ชป.อยุธยา เตือนพื้นที่ตอนล่าง นอกคันกั้นน้ำรับมือน้ำล้นตลิ่ง พื้นที่ลุ่มต่ำ เตรียมขนของขึ้นชั้นสอง คาดปริมาณน้ำสูงสุด 15 ก.ย.นี้ ขอประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

 

(13 ก.ย.2564) นายธนากร ตันติกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากกรณีฝนที่ตกหนักทางตอนบนและภาคกลาง ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านที่จังหวัดนครสวรรค์ในเกณฑ์ประมาณ 1,300–1,400 ลูกบาศก์บาศเมตร/วินาที และมีน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในเกณฑ์ 800–1200 ลูกบาศก์บาศเมตร/วินาที จะทำให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 1.50 เมตร

โดยเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา กรมชลประทานได้ประกาศแจ้งเตือนว่า ฝนที่ตกหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน และภาคกลาง ส่งผลให้มีน้ำท่าไหลหลากลงสู่แม่น้ำสายหลักต่าง ๆ ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.2 จ.นครสวรรค์ เพิ่มขึ้นในเกณฑ์ประมาณ 1,300–1400 ลูกบาศก์บาศเมตร/วินาที มีการตัดยอดน้ำเข้าระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งรวม 400 ลูกบาศก์บาศเมตร/วินาที ซึ่งจะส่งผลต่อระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา โดยเฉพาะพื้นที่ตลิ่งต่ำบริเวณริมแม่น้ำน้อย ตั้งแต่บริเวณตำบลบ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา และต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา

ขณะที่ ชาวบ้านในพื้นที่ ต.บ่งกระทุ่ม อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา และอีกหลายพื้นที่ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำใน อ.เสนา ผักไห่ บางบาล เริ่มมีน้ำท่วมเข้าใต้ถุนบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดริมแม่น้ำน้อย ปริมาณยังคงเพิ่มขึ้น ชาวบ้านที่อยู่ติดริมแม่น้ำน้อยได้ทำการยกพื้นให้พ้นน้ำที่กำลังท่วมเข้ามา และยังกังวลว่าน้ำจะท่วมมากเท่ากับปี 54 จึงต้องเตรียมการไว้ก่อน โดยทำการขนของขึ้นที่สูง ระบุ น้ำท่วมปีนี้ต้องระวังตามที่ทางหน่วยงานประกาศเตือนไว้ คาดว่าคืนนี้น้ำจะท่วมขึ้นมากกว่าเดิม