"ไผ่ ดาวดิน" อ่านแถลงการณ์ "คณะราษฎร" เรียกร้อง 5 ข้อ ต้องปล่อยแกนนำทุกคนที่ถูกขัง ลั่น "เพื่อนไม่ออก เราไม่กลับ"

เมื่อเวลา 19.30 น. ที่เวทีการชุมนุมหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพถนนงามวงศ์วานไผ่ดาวดินได้ขึ้นเวทีอ่านแถลงการณ์ใจความว่า ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่จับกุมเพื่อนของเราหลายคนจากการชุมนุมโดยสงบุ บางคนถูกจับกุมในยามวิกาล หรือบางคนถูกจับกุมโดยไร้หมายเรียก ทำให้ในขณะนี้ยังคงมีเพื่อนอีกหลายคนของเราอยู่ในเรือนจำ

ฉะนั้นภาคีนิรนามจึงมองเห็นว่าการที่ทุกคนออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยและความเป็นธรรมในสังคม จึงถือว่าเพื่อนเราเป็นนักสู้ไม่ใช่นักโทษ เพื่อนเราจึงไม่ควรถูกขังและจำกัดอิสรภาพจากกระบวนการอยุติธรรมที่มันเกิดขึ้น

ดังนั้นเราจึงต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลทำตามข้อเรียกร้องของภาคีนิรนามและทำตามประชาชนผู้ที่ไม่อดทนกับรัฐเผด็จการ ดังต่อไปนี้

1 ปล่อยตัวเพื่อนเราโดยไม่มีเงื่อนไข ที่สำคัญคือนักสู้ไม่ควรอยู่ในคุก

2 ยุติการคุกคามประชาชนหยุดการใช้กฎหมายปิดปากและการคุกคามทุกรูปแบบ ทั้งนี้ต้องยกเลิกการดำเนินคดีกับแกนนำและผู้ชุมนุมที่ผ่านมาด้วย

3 ประยุทธ์ต้องลาออกภายในวันที่ 24 ต.ค. 63

4 เปิดทางให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตามร่างที่ประชาชนเสนอต้องปิดสวิตช์ ส.ว.ทันที

5 ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

เราจะปักหลักรอเสียงตอบรับข้อเรียกร้องของเราจากรัฐที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขอเชิญคนคิดถึงเพื่อนทั่วฟ้าเมืองไทยและประชาชนที่ไม่อดทนต่อเผด็จการเข้าร่วมรหลัด พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐส่งเพื่อนของเรากลับคืนมาและส่งแรงผลักดัน 5 ข้อเรียกร้องที่เรามุ่งหวัง ตั้งแต่เวลา 16.00 น. วันที่ 23 ต.ค.63 เป็นต้นไป "เพื่อนไม่ออก เราไม่กลับ"