"อานนท์ นำพา" แกนนำคณะราษฎร ประกาศยุติชุมนุมชั่วคราว ส่งกลุ่มผู้ชุมนุมกลับบ้านตอนฟ้าสาง เพื่อความปลอดภัย เพราะเกรงว่าอาจถูกเจ้าหน้าที่สลายการชุมนุม พร้อมเริ่มชุมนุมใหม่ 16.00 น. (15 ต.ค. ) ที่ราชประสงค์

นายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร2563 แถลงการณ์หลังเวทีปราศรัย เผยถึงการมีกระแสข่าวว่า จะมีเจ้าหน้าที่ออกมาปราบปรามประชาชนโดยจะใช้ความรุนแรงอย่างถึงที่สุดและสุดท้ายทหารจะออกมารัฐประหาร ซึ่งทางแกนนำมีความจำเป็นที่จะต้องปกป้องสวัสดิภาพของมวลชนที่มาร่วมชุมนุมไม่ให้มีอันตรายและยืนยันในสันติวิธี โดยจะไม่มีการต่อสู้ขัดขืน หากจะเข้าจับกุมของให้มาตามกฏหมาย นั่นคือมีหมายศาลมาก่อน ถึงจะสามารถสลายการชุมนุมได้ เพราะหากมีการสลายการชุมนุมในช่วงกลางคืน ย่อมขัดหลักกฏหมายสากลอย่างชัดเจน

นายอานนท์ กล่าวต่อว่า ที่มีการประกาศยุติการชุมนุมเวทีนี้ชั่วคราว และจะไปเริ่มชุมนุมใหม่บริเวณราชประสงค์ในเวลา 16.00 น.ของวันที่ 15 ตุลาคม ถือเป็นทางออกที่ทุกฝ่ายจะปลอดภัยร่วมกัน

โดยมองว่า การย้ายที่ชุมนุม ไม่ได้กระทบเป้าหมายข้อเรียกร้องในการให้นายกรัฐมนตรีลาออกแน่นอน เพราะ ตอนนี้ ครม.สามารถประชุมนอบทำเนียบได้แล้ว และการที่กลุ่มผู้ชุมนุมมายึดครองพื้นที่หน้าทำเนียบ ถือเป็นการแสดงออกถึงชัยชนะอยู่แล้ว

โดยแกนนำทุกคน มองว่าการกดดันหน้าทำเนียบไม่ได้มีน้ำหนักเหมือนกับการไปกดดันที่ราชประสงค์ ,สยาม , และหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประชาชนและนิสิตนักศึกษาเดินทางไปได้สะดวก โดยจะไม่สร้างผลกระทบต่อธุรกิจแน่นอน เพราะเป็นการชุมนุมที่มีเวลาและการเดินทางสะดวก

ซึ่งกำหนดการในวันที่ 15 ตุลาคม ช่วงฟ้าสางจะส่งกลุ่มผู้ชุมนุมกลับบ้าน ส่วนผู้ที่ค้างคืนในวันนี้จะทยอยเคลื่อนย้ายไปปักหลักที่ราชประสงค์ต่อ ย้ำว่ายังไม่มีกำหนดในการยุติการชุมนุมที่ราชประสงค์ และจะย้ายที่ชุมนุมไปเรื่อยๆ เรียกได้ว่า เป็นการชุมนุมแบบดาวกระจาย หากสลายการชุมนุมวันนี้ คาด พรุ่งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมเยอะกว่านี้แน่นอน หากมีการจับกุมแกนนำ ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย จับก็ต้องจับ

ทั้งนี้ นาย อานนท์ ย้ำว่า พรุ่งนี้ 16.00 น.ที่ราชประสงค์ มีเซอร์ไพรส์ แน่นอน