สัตวแพทย์วอชด็อค วอนสังคมเห็นใจ เจ้าของพิทบูลป่วย ไม่สามารถดูแลสุนัขได้ ขณะที่นิติบุคคลนำพิทบูลอีก 3 ตัวและแม่เจ้าของสุนัข มาให้มูลนิธิวอชด็อกดูแลแทน ทำให้ต้องดูแลพิทบูลรวมทั้งหมด 6 ตัว

กรณีสุนัขพันธุ์อเมริกันพิทบูล 6 ตัว ที่เจ้าของปล่อยเดินเพ่นพ่านในคอนโดมิเนียม จนถูกผู้อยู่อาศัยรายอื่นร้องเรียน เนื่องจากได้รับผลกระทบ และหวาดกลัว และมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ ได้เข้าไปช่วยเหลือเจรจากับคุณหงส์ เจ้าของสุนัขพิทบูล ซึ่งพบว่ามีอาการป่วย ก่อนประสานพาส่งโรงพยาบาล และทางวอชด็อค ได้นำสุนัขพิทบูล 3 ตัว มาดูแลที่คลินิค

วันนี้ทีมข่าวช่อง 8 เดินทางไปที่สถานพยาบาลสัตว์ เอื้ออังกูร ของมูลนิธิ วอชด็อกไทยแลนด์ เพื่อติดตามความคืบหน้า พบว่ามีสุนัขพิทบูลของหงส์ มาอยู่ในความดูแลของว็อชดอค รวมทั้งหมด 6 ตัวด้วยกัน จากเดิมเมื่อวานที่ทางว็อชดอค รับมาดูแล 3 ตัว บางตัวอยู่ในกรง ขณะที่บางตัว ได้มีการปล่อยให้ออกมาเดิน เพื่อไม่ให้สุนัขเครียด

สัตวแพทย์หญิง ภัทรนันท์ สัจจารมย์ สัตวแพทย์ และที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ เปิดเผยกับข่าวช่อง 8 ว่า เมื่อคืนนิติบุคคลได้โทรศัพท์มาเจรจากับมูลนิธิว่ายังมีสุนัขพิทบูลอีก 3 ตัวอยู่ที่คอนโดกับคุณแม่ของหงส์ ขอให้ว็อชด็อกช่วยไปยิงยาสลบสุนัขทั้ง 3 ตัว ในคอนโดอย่างเงียบๆ เนื่องจากสุนัขเริ่มเห่า เกรงว่าลูกบ้านจะทราบเรื่อง เพราะก่อนหน้านี้ลูกบ้านเข้าใจว่ามีการนำพิบูล 3 ตัวดังกล่าวไปให้แม่ของคุณหงส์เลี้ยงก่อนแล้ว

จากนั้นประมาณตี 3 นิติบุคคลได้นำพิทบูล 3 ตัวมาทิ้งไว้ให้ที่คลินิก พร้อมกับแม่ของหงส์

จากการตรวจสภาพสุนัขแข็งแรงดี แต่บางตัวเครียด และมี 1 ตัว บาดเจ็บที่ขา จากการตกท่อ อย่างไรก็ตามต้องเร่งหาแนวทางดูแลสุนัขว่าจะต้องหาที่พักใหม่ให้ ที่มีพื้นที่วิ่งได้ เพื่อให้สุนัขอยู่ได้ตามธรรมชาติและไม่ส่งผลกระทบกับผู้อื่น เบื้องต้นเล็งว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ย่านชานเมือง หลังจากที่ได้ที่พักแล้ว ก็จะจัดอาสาผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงสุนัขพิทบูลเข้าไปแนะนำเรื่องของการดูแลและฝึกสุนัข

วอชด็อกฯ เตรียมหาบ้านใหม่ให้เจ้าของ-พิทบูล