ศาลออกหมายเรียก "อานนท์-ไมค์" ไต่สวน ผิดเงื่อนไขประกันตัวหรือไม่ หลังพนักงานสอบสวนยื่นขอเพิกเถินการประกันตัว

(14 ส.ค. 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว นายอานนท์ นำภา อายุ 35 ปี ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน หนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” อายุ 24 ปี แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย

ซึ่งทั้งสองเป็นผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันกระทำการให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นได้ที่ไม่ใช่เป็นการกระทำในความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนฯ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ, ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุม ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดฯ อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใด ๆ ซึ่งอาจก่อภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคด้านความปลอดภัย หรือความไม่สะดวกในการจราจรฯ, ร่วมกันวางหรือแขวนสิ่งหนึ่งสิ่งใดหรือกระทำด้วยประการใดในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร, ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนน, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

ซึ่งศาลได้อนุญาตฝากขังไปเมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2563 เเละได้รับอนุญาตปล่อยชั่วคราว โดยผู้ต้องหาทั้งสองได้รับการประกันตัวไปโดยตีราคาประกันคนละ 100,000 บาท แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำการใด ๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน

ซึ่งต่อมาพนักงานสอบสวนได้พบว่า หลังได้รับการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสองได้กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขของศาลจึงยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวให้ศาลพิจารณา โดยศาลรับคำร้องไว้พิจารณาเเล้วมีคำสั่งให้นัดไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวดังกล่าวในวันที่ 3 ก.ย. 2563 เเละมีคำสั่งให้ส่งหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งสองมาในวันดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวในกรณีผู้ต้องหาหรือจำเลยกระทำผิดเงื่อนไข หากมีพนักงานสอบสวนหรือผู้พบเห็นหรือศาลพบเห็นเองว่าตัวผู้ต้องหามีการกระทำผิดเงื่อนไขศาลก็มีอำนาจที่จะเรียกผู้ต้องหาหรือจำเลยมาไต่สวนได้เป็นไปตามขั้นตอนปกติที่กฎหมายบัญญัติให้อำนาจไว้