"แฮมทาโร่" เวอร์ชั่นยุบสภา แฟลชม็อบนักเรียน-นักศึกษา นัดร้องเพลง "แฮมทาโร่" - เปิดรับสมัครเหล่าแฮมเตอร์เพิ่ม ขณะที่กลุ่มประชาชนปลดกระดุม รวมตัวกันจัดกิจกรรมกินแมคฟรี ภายใต้คำขวัญ #กรูหิวกรูไม่ทน #ให้มันย่อยในพุงของเรา บริเวณร้านแมคโดนัลด์ สาขาราชดำเนิน ตรงข้ามอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย


เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ที่บริเวณร้านแมคโดนัลด์ สาขาราชดำเนิน ตรงข้ามอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มประชาชนปลดกระดุม นำโดย นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ได้รวมตัวกันจัดกิจกรรมกินแมคฟรี ภายใต้คำขวัญ #กรูหิวกรูไม่ทน #ให้มันย่อยในพุงของเรา หลังจากก่อนหน้านี้ นายสมบัติได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชวนคนมาทานแมคโดนัลด์ โดยทันทีที่บก.ลายจุดเดินทางมาถึงมีประชาชนเข้ามาขอถ่ายภาพและพูดคุย บางส่วนนั่งและยืนเพื่อรอทานแมคโดนัลด์บริเวณหน้าร้านกันอย่างคับคั่ง ซึ่งนายสมบัติ ได้มีธีคัดกรองผู้ที่จะแอบเนียนมากิน ด้วยการใช้วิธีถามรหัสลับซึ่งรู้กันในเฉพาะกลุ่มผู้รักประชาธิปไตย โดยนายสมบัติจะพูดรหัสว่า “ประยุทธ์….” หากตอบรหัสถูกจะได้กินแมคฟรี แต่ถ้าตอบผิดไม่แจก เพราะถือว่าไม่ใช่ฝ่ายประชาธิปไตย และมีงบในการเลี้ยงเป็นเงินจำนวน 22,691.89 บาท

นอกจากนี้ บริเวณใกล้เคียงกัน ได้มีกลุ่มแนวร่วมนวชีวิน นำโดย นายภูมิวัฒน์ แรงกสิวิทย์ ตัวแทนแนวร่วมนวชีวิน ที่อดอาหารหน้าทำเนียบประท้วงรัฐบาล มีการตั้งเวทีชั่วคราว เปิดรับสมัครเหล่าแฮมเตอร์ที่มีใจรักในประชาธิปไตย มาร่วมกันวิ่งรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ประกอบเพลง “แฮมทาโร่” เวอร์ชั่นยุบสภา ซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากนักเรียน นักศึกษา และประชาชน เดินทางมาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้มีการตั้งเวทีชั่วคราวบริเวณทางเดินหน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาราชดำเนิน ปูด้วยผ้าดำ และขึงไวนิลระบุข้อความ “โอกาสเดียว! ที่จะได้วิ่งเป็นวงกลม พร้อมร้องเพลงแฮมทาโร่ ใจกลางกรุง” “พบกับเวที #ผ้าเบรกครมสัญจร โดยแนวร่วมนวชีวิน ทั้งนี้ ได้มีการแจกเมล็ดทานตะวันเพื่อเติมพลัง และเนื้อร้อง เพลง แฮมทาโร่ เวอร์ชั่นยุบสภา

ในส่วนของการดูแลความเรียบร้อยได้มีตำรวจจากสน.นางเลิ้ง และสน.สำราญราษฎร์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบดูแลความเรียบร้อย พร้อมขอความร่วมมือกับกลุ่มผู้ชุมนุมให้ชุมนุมด้วยความเรียบร้อย ไม่ให้มีการชุมนุม อันเกิดความสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรค ขอความร่วมมือสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และเปิดพื้นที่ทางเท้าให้ประชาชนสัญจรได้ตามปกติไม่ลงมาบนผิวจราจร ทั้งนี้ หากมีผู้คนน่าสงสัยแปลกปลอม สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบให้เข้าไปตรวจสอบ และหวังว่าจะร่วมกิจกรรมภายใต้กรอบ และขอความเห็นใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ ด้วย อย่างไรก็ตามเหล่าแฮมเตอร์ที่มีใจรักในประชาธิปไตย ได้ร่วมกันวิ่งวิ่งรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ประกอบเพลง “แฮมทาโร่” เวอร์ชั่นยุบสภา เป็นจำนวน 3 รอบ โดยวิ่งบนทางเท้า ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่