ตำรวจภาคสองทลายเครือข่ายเงินกู้ดอกเบี้ยโหด รับจำนำรถยนต์ ตรวจยึดได้เกือบ 100 คัน

(19 มิ.ย. 2563) พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 พร้อมด้วยรองผู้บัญชาการ และ พ.ต.อ.ธนเสฏฐ์ ประชาชัยศรี ผกก.สภ.แสนสุข ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมการรับจำนำรถยนต์โดยผิดกฎหมาย สืบเนื่องมาจากประชาชนในพื้นที่ จ.ชลบุรี ได้มีการร้องเรียนว่ามีการโฆษณาผ่านโซเซียล โดยใช้เฟซบุ๊กชื่อ “AP รับจำนำรถยนต์” และสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ เรียกลูกค้าเข้ามาใช้บริการ โดยมี น.ส.พลอย (นามสมมุติ) เป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายโดยเปิดโรงรับจำนำรถยนต์ชนิดต่างๆ แต่ไม่ได้ขออนุญาตในการทำธุรกรรมรับจำนำรถ ตำรวจศูนย์ปราบปรามโจรกรรมรถยนต์ จึงได้ร่วมมือกับทางสถานีตำรวจภูธรแสนสุข ทำการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมหลักฐาน พร้อมทั้งขอหมายค้นจากศาลแขวงชลบุรี เบื้องต้น ได้ตรวจยึดรถที่ต้องสงสัยทั้งหมด 88 คัน มูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท ช่วงที่เข้าตรวจค้น ปรากฏว่า น.ส.พลอย ไหวตัวทัน หลบหนีไประหว่างตำรวจเข้าตรวจค้นจับกุม

หลังจากนั้น ตำรวจจึงได้เดินทางไปที่โกดังไม่ทราบเลขที่ หมู่ 1 ต.เหมือง อ.เมือง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นที่ซุกซ่อนรถยนต์ที่รับจำนำไว้ ผลการตรวจค้นยึดรถยนต์ต้องสงสัย มีรถยนต์กระบะ 39 คัน รถยนต์เก๋ง 45 คัน รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) 4 คัน รวมรถยนต์ต้องสงสัยที่ตรวจยึดได้ทั้งหมด 88 คัน มูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท นอกจากนี้

ยังมีตำรวจอีกชุดหนึ่งเดินทางไปยังจุด 2 ที่บ้านหลังหนึ่ง บนถนนบางแสน – อ่างศิลา ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นสำนักงาน ในการทำสัญญา การรับจำนำ ผลการตรวจค้น ได้ทำการตรวจยึดรถยนต์กระบะ จำนวน 2 คัน และเอกสารสัญญากู้ยืม โดยใช้รถยนต์ค้ำประกันจำนวน 363 ชุด รวมทั้งเอกสารและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง จากการรวบรวมพยานหลักฐานของชุดสืบสวน พบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐานจัดตั้งโรงรับจำนำโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งตำรวจจะได้สืบสวนขยายผลหาแหล่งซุกซ่อนรถยนต์เพิ่มเติม และสืบสวนสอบสวนขยายผลหากลุ่มนายทุน และดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาในความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ต่อไป

โดย พล.ต.ท.มนตรี กล่าวว่า ในการจะกุมครั้งนี้ มีประชาชนได้ร้องเรียนว่ามีการรับจำนำรถผิดกฎหมาย จึงได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมทั้งยึดของกลางไว้ทั้งหมด 88 คัน เบื้องต้นจะดำเนินการสอบสวนการว่ารับจำนำรถยนต์โดยผิดกฎหมายหรือไม่ แต่ที่ทราบมามีการคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 10 ต่อเดือน ซึ่งผิดกฎหมายเพราะจะต้องไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี ส่วนพนักงานหรือผู้ดูแลสถานที่รับจำนำดังกล่าวได้หลบหนีไปช่วงเข้าตรวจค้น จึงอยากให้มีการมอบตัว เพราะอาจจะไม่รู้เห็นในเรื่องการรับจำนำก็ได้ ซึ่งตนจะให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย หากหลบหนีไปจะต้องหนีคดีนานถึง 10 ปี มารับโทษจะดีกว่า