ตำรวจแถลงจับกุม "เสี่ยบอย"-"พันธ์ยศ" เครือข่ายกักตุนหน้ากากอนามัยเกินราคา พร้อมเร่งหาตัว แหม่มโพธิ์ดำ มาดำเนินคดีเข้าข่ายความผิดนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ

(9 เม.ย. 2563) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. แถลงจับกุมเครือข่ายกักตุนหน้ากากอนามัยขายเกินราคา โดยสามารถจับกุมนายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ ได้เมื่อวานนี้ ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านเพชรเกษม หลังตำรวจขยายผลสืบทราบว่ามีชื่อจดทะเบียนในบริษัทไทยเฮลท์ อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย จำกัด) ที่เป็นผู้ส่งหน้ากากอนามัยให้กับนายศรสุวีย์ ภู่รวีรัศวัชรี หรือ เสี่ยบอย ที่โพสต์ขายหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้น และถูกดำเนินคดีฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งตำรวจกำลังอยู่ระหว่างสรุปสำนวนส่งฟ้อง

สอดคล้องกับการจับกุม นายอานนท์วัฒน์ วรเมธชยางกูร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคภราดรภาพ ที่หน้าบริษัทแห่งหนึ่ง ย่านวังทองหลาง พร้อมหน้ากากอนามัย 100 กล่อง รวม 5,000 ชิ้น เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา โดยนายอานนท์ รับสารภาพว่า รับหน้ากากอนามัยจากนายพันธ์ยศ ไปจำหน่าย โดยจะได้รับส่วนแบ่งชิ้นละ 10 สตางค์

โดยการตรวจสอบพบว่า นายพันธ์ยศ ได้นำเข้าหน้ากากอนามัยผิดกฎหมาย จากนั้นจะนำมาบรรจุใส่กล่องบริษัทของตัวเอง โดยจะให้ผู้มีชื่อเสียงหรือคนใกล้ชิดผู้มีชื่อเสียงอย่างเสี่ยบอย มาโพสต์เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้า และใช้ในนามหลายบริษัท นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า นายพันธ์ยศ นำเข้าหน้ากากอนามัย จำนวน 513,300 ชิ้น ขายหน้ากากอนามัย จำนวน 614,800 ชิ้น มีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 14,000,961 บาท

นอกจากนี้ ตำรวจกำลังเร่งสืบหาตัวตนเจ้าของเพจ "แหม่มโพธิ์ดำ" ที่มีการแชร์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับการไลน์ขายหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้น ของเสี่ยบอย ซึ่งถือว่าเข้าข่ายความผิดนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ

โดยระหว่างวันที่ 4 กุมภาพันธ์ - 8 เมษายน 2563 หลังมีการประกาศให้หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุม พบว่ามีผู้กระทำความผิดกักตุนและขายเกินราคา จำนวน 328 ราย ของกลางกว่า 2 ล้าน 5 แสนชิ้น และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก มูลค่าความเสียหาย 71 ล้านบาท