เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลุยเข้าตรวจสอบที่ดิน "แม่ธนาธร" หลัง "ปารีณา" ร้องเรียนเข้าคณะกรรมมาธิการฯ เพื่อให้ดำเนินการไปแนวทางเดียวกันกับ กรณีตนเอง ด้าน"แม่ธนาธร" ส่งตัวแทนเข้านำชี้ที่ดิน

กรณี ที่นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ได้ร้องต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน กมธ. ให้มีการตรวจสอบที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ แม่ของนายธนาธร จึงรุ่งเรือง หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 14 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งอยู่ห่างจากฟาร์มเขาสน ของนางสาวปารีณา ที่ถูกตรวจยึดไปแล้วเพียงแค่ 10 กม.เท่านั้น

นายพัฒนะ ศิริมัย ผู้อำนวยการส่วนป่าไม้ จ.ราชบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมที่ดิน เจ้าหน้าที่ สปก.จ.ราชบุรี อบต.รางบัว ผู้นำชุมชน ได้ร่วมประชุมในการวางแผนที่จะเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวที่บริเวณห้องประชุมขององค์การบริหารส่วนตำบลรางบัว โดยมีตัวแทนของนางสมพร เป็นผู้มาชี้แนวเขตในการตรวจสอบ

เบื้องต้นทราบว่าพื้นที่ ที่นางสมพร ครอบครองอยู่มีประมาณ 4,000 ไร่ ที่ซื้อต่อมาจากโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่งตั้งแต่ปีพ.ศ.2534 ซึ่งที่ดินที่นางสมพร ซื้อมานั้นเป็นการซื้อในลักษณะเหมา รวมทั้งหมดโดยมีหลักฐานเป็น โฉนดที่ดิน นส.3 ก นส.3 นส.2 และ ภบท.5 ซึ่งในส่วนของเอกสารสิทธิ์มีอยู่รวมทั้งสิ้นประมาณ 2700 - 2800 ไร่ นอกนั้นเป็น นส.2 กับ ภบท.5 (เป็นเอกสารการจับจอง) ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องเข้าทำการตรวจสอบโดยรอบ จากนั้นก็จะนำมาขึ้นรูปแปลงเพื่อตรวจสอบว่าพื้นที่นั้นอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี เขตป่าไม้ถาวร และเขตสปก. ทั้งหมดกี่ไร่

ที่ผ่านมานั้นนางสมพร ก็ถูกชาวบ้านไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอจอมบึง เพื่อขอให้นางสมพร นั้นคืนที่ดินที่เป็นป่าชุมชนให้กับชาวบ้าน และได้มีการเข้าตรวจสอบแล้ว โดยนางสมพร ยินที่จะคืนที่ดินให้กับชาวบ้านรวมแล้วกว่า 450 ไร่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นมาก่อนที่จะมีเรื่องของนางสาวปารีณา ในการครอบครองที่ดินบริเวณเขาสนฟาร์ม ต.รางบัว อ.จอมบึง จนมีการตรวจสอบและพบว่านางสาวปารีณานั้นบุกรุกพื้นที่ป่าจริง และทำให้มีการแจ้งความดำเนินคดี แต่ในส่วนที่ดินของนางสมพร นั้นเมื่อคืนให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์แล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินคดี จึงทำให้นางสาวปารีณา นั้นร้องต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) เพื่อให้ดำเนินการไปแนวทางเดียวกัน