สธ. แถลงพบผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนา 4 ราย ย้ำขอให้เชื่อระบบการแพทย์ของไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข และผู้แทนองค์การอนามัย ร่วมประชุมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ถึงสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ภายหลังทางการจีนมีการประกาศว่า ไวรัสนี้สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้

นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อนี้ 4 ราย โดย 3 ราย เป็นคนจีนที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทย ซึ่ง 2 รายหายแล้ว ไร้เชื้อในร่างกาย ได้เดินทางกลับจีนไปแล้ว ส่วนรายที่ 3 เป็นคนไทยที่จังหวัดนครปฐม มีประวัติไปเที่ยวที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน รับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลนครปฐม ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว ส่วนรายที่ 4 เป็นนักท่องเที่ยวชายจีน ถูกตรวจคัดกรองมีไข้สูงที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร ผลการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

“กระทรวงสาธารณสุขขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าระบบการแพทย์และสาธารณสุขของไทยมีความทันสมัย พร้อมรับมือสถานการณ์ แม้เป็นเชื้อที่พบใหม่ ขณะนี้ไทยยังไม่มีรายงานการติดจากคนสู่คน เรามีการเฝ้าระวัง คัดแยกคนเข้าเมือง มีระบบการติดตามผู้สัมผัส ทั้งคนขับรถ แพทย์ พยาบาล คนเข็นเปล สำหรับผู้ป่วย 2 รายใหม่ที่พบ หากผลแล็บไม่พบเชื้อตรงกันทั้ง 2 แห่ง ก็จะให้กลับบ้านได้