"ศรีสุวรรณ" หอบหลักฐานยื่น กกต. รอบ 3 ฟัน "ธนาธร" ปมถือครองหุ้นวี-ลัค ยันข้อโต้แย้ง "ปิยบุตร" ไม่สมเหตุสมผล อาจเข้าข่ายการสร้างหลักฐานเท็จ

วันที่ 23 เม.ย. 2562 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมครั้งที่ 3 กรณีร้องเรียนให้ไต่สวน ตรวจสอบ และวินิจฉัย เพื่อส่งให้ศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จากการถือครองหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดีย

โดยพบหลักฐานใหม่จากการแถลงข่าวของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ที่แก้ต่างแทนนายธนาธร ว่า ในวันที่ 8 ม.ค. นายธนาธร เสร็จภารกิจหาเสียงที่ จ.บุรีรัมย์ ในช่วงบ่าย และขึ้นรถตู้กลับจากบุรีรัมย์ เพื่อมาเซ็นต์โอนหุ้นที่กรุงเทพฯ พร้อมนำหลักฐานใบเสร็จอีซี่พาส เวลา 14.57 น. มาเป็นหลักฐานยืนยัน ซึ่งการเดินทางจากบุรีรัมย์มายังกรุงเทพฯ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 ชั่วโมง หลักฐานที่นายปิยบุตร นำมากล่าวอ้างจึงไม่สมเหตุสมผล และไม่มีตรรกะรองรับ อาจเข้าข่ายการสร้างหลักฐานเท็จ เพื่อแก้ต่างข้อกล่าวหา

นอกจากนี้ นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า คำแถลงข่าวของนายปิยบุตร ที่กล่าวถึงการโอนหุ้นไปมาระหว่างภรรยาของนายธนาธร ไปให้กับนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร และโอนต่อไปให้หลาน 2 คน โดยอ้างว่าเพื่อให้หลานได้เรียนรู้เรื่องการทวงหนี้ แล้วมีการโอนหุ้นกลับมาให้มารดาของนายธนาธรอีกครั้ง โดยไม่มีการนำเช็ค หรือหลักฐานการจ่ายเงินค่าหุ้นมาเปิดเผย

ต่อมาก็อ้างว่า มารดาของนายธนาธร มีอายุมาก จึงต้องการประชุมปิดบริษัท แต่บริษัทดังกล่าวมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) อยู่ 10 ล้านบาท ตามกฎหมายประมวลรัษฎากร การจะแทงหนี้ให้เป็นสูญต้องฟ้องคดีต่อศาล และให้ผู้ตรวจสอบบัญชีรับรองจึงจะสามารถหักกลบลบหนี้ได้ หากไม่ดำเนินการตามขั้นตอน อาจเข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงิน ตนจึงนำหลักฐานข้อพิรุธทั้ง 2 ประเด็นมาเสนอให้ กกต. พิจารณาก่อนลงมติแจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร ในวันนี้