เป็นอีกหนึ่งละครฟอร์มยักษ์ ทาง สถานีโทรทัศน์ ช่อง8 ดิจิตอลทีวี ที่หลายคนรอชม สำหรับ ละคร "เพรงลับแล" แนวดราม่า แฟนตาซี ลี้ลับ บทประพันธ์ และบทโทรทัศน์ โดย อาณาจินต์ ผลงานของ ผู้จัด "เอ๊ะ-อิศริยา สายสนั่น" แห่ง บริษัท เกียรติระพี จำกัด งานนี้ผู้จัด เนรมิต ซีจีเมืองลับแล ดูสวยลึกลับสมจริง โลเคชั่นที่ถ่ายทำก็สวยงาม แถมครั้งนี้ ได้พระเอก "สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์" คืนจอประกบคู่กับ นางเอกคู่ขวัญ "น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์" อีกครั้ง

เสริมทัพนักแสดงมากฝีมือ นำโดย ฝ้าย-เวฬุรีย์  ดิษยบุตร, บอส-โตนนท์ วงศ์บุญ,  ณฉัตร-กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์, อู๋-นวพล ภูวดล, ดาว-พิมพ์ทอง วชิราคม, ลาล่า อาร์สยาม ,นุ่น-รมิดา ประภาสโนบล ,ฌอร์ลชัญ วรรณปกาสิต, พิมจันทร์  พิชยะสูตร, ดาริน แฮนเซน, เบนซ์-พิสิฐพล ,กระต่าย อาร์สยาม ฯลฯ กำกับการแสดงโดย “ภูมิภัทร์ สังวาลย์วรกุล”

 

เรื่องย่อละคร เพรงลับแล

ตั้งแต่ นิรชา (ฝ้าย-เวฬุรีย์ ดิษยบุตร) เข้ามาเป็นครูในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง เกิดเหตุการณ์ประหลาดที่ผู้ชายหลายคนในหมู่บ้านหลับไปในลักษณะไหลตาย ทุกคนพากันหวาดกลัว ไม่กล้าออกจากบ้านในยามค่ำคืน ชายหลายคนแต่งหน้าทาปากแดง เพื่อป้องกันไม่ให้ผีแม่ม่ายมาเอาตัวไปนิรชาไม่เชื่อเรื่องผีแม่ม่าย และครั้งแรกที่นิรชาได้พบกับทศนนท์ (สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์) ทั้งสองก็ไม่ถูกกันทันที เพราะนิรชาคิดว่าทศนนท์เป็นพวกเดียวกับทรงกลด (อู๋-นวพล ภูวดล) นายหน้าที่เข้ามากว้านซื้อที่แถวนั้น ทศนนท์เป็นวิศวกรที่ถูกส่งมาสำรวจเส้นทางที่จะตัดถนนเพื่อเข้าสู่น้ำตกพร้อมกับทีมอีกสองคนคือ พีรพร และ อนุชิต แต่ชาวบ้านต่างพากันเตือนพวกเขาว่าอย่าเข้าไปใกล้บริเวณน้ำตก เพราะที่นั่นอันตราย วันดีคืนดี จะได้ยินเสียงมโหรีซึงพาทย์ลาดตะโพนดังแว่วมาจากเพิงผาแถวนั้น ก่อนที่จะพบศพชายหนุ่มนอนตายโดยไม่มีสาเหตุอยู่ที่ชายป่าใกล้น้ำตกในวันรุ่งขึ้น แต่ทศนนท์ไม่เชื่อ การมาของปรางทิพย์ (น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์) หญิงสาวสวยลึกลับก็ทำให้ชาวบ้านเกิดความหวาดระแวง เพราะบางคืนจะมีเสียงร้องโหยหวนดังออกมาจากบ้านของปรางทิพย์ ทันทีที่ปรางทิพย์ได้พบกับทศนนท์ ก็เข้าตีสนิทเหมือนรู้จักกันมานาน จนทำให้คนในหมู่บ้านนินทา  โดยเฉพาะ เนตรมายา (ณฉัตร-กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์) เจ้าแม่ร่างทรงชื่อดังที่ชอบทศนนท์ เธอจึงใช้ความเชี่ยวชาญด้านไสยเวทย์ตามจับผิดว่าปรางทิพย์ไม่ใช่มนุษย์ ปรางทิพย์มี บัวคำ (นุ่น-รมิดา ประภาสโนบล) เป็นแม่บ้านกึ่งคนสนิทที่อยู่ในบ้านเดียวกัน และไม่ค่อยออกจากบ้านไปไหนมาไหน และมีญาติเพียงคนเดียว คือ พิณทิพย์ (น้ำตาล ชลิตา) ยายของเธอ ซึ่งเป็นหญิงชราหลังค่อมหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวเหมือนแม่มด พิณทิพย์มักจะมาปรากฏตัวอย่างลึกลับที่บ้านปรางทิพย์ก่อนคืนเดือนดับ 

มินตา (ดาริณ แฮนเซน) แอบไปซุ่มดูหน้าบ้านปรางทิพย์ แต่กลับพบทศนนท์กลางทาง เหมือนกำลังละเมอ แท้จริงแล้วปรางทิพย์กับพิณทิพย์เป็นคนคนเดียวกัน เธอเป็นหญิงสาวจากเมืองลับแลที่มาตามหาคนรักที่จากไป เธอพยายามจะฟื้นความทรงจำบางอย่างของทศนนท์ให้คืนกลับมาเพื่อให้เขาสำนึกผิดและกลับไปแก้คำสาปของสุบรรณเหรา ผู้คุมเมืองลับแล ที่เกิดจากเขาเป็นต้นเหตุ หมอปรัชญา (บอส-โตนนท์ วงศ์บุญ) นายแพทย์สาธารณสุขประจำอำเภอ พยายามหาสาเหตุและให้ความรู้กับชาวบ้าน ว่าการเสียชีวิตที่เรียกว่าไหลตายนั้น เกิดจากการขาดสารอาหารขณะที่ทำงานหนักและพักผ่อนไม่เพียงพอ ในขณะที่ จาริณี พยาบาลสาวที่หลงรักหมอปรัชญา ก็ช่วยห้ามปรามพ่อ คือผู้ใหญ่จรัล ไม่ให้พาชาวบ้านงมงาย ขณะเดียวกัน บุษบาลาวัณย์ (ดาว-พิมพ์ทอง วชิราคม) หญิงสาวเมืองลับแลอีกคนได้หลุดพ้นจากคำสาปที่เคยทำผิด จึงตัดสินใจออกมายังเมืองมนุษย์ และได้พบกับทรงกลด เธอสนใจทรงกลดทันที ในขณะที่ทรงกลดก็สนใจบุษบาลาวัณย์เช่นกัน บุษบาลาวัณย์ตามเอาชีวิตของทศนนท์เพื่อจะนำเขาไปบูชายัญต่อสุบรรณเหรา เพราะแค้นปรางทิพย์ที่เคยทำให้เธอต้องคำสาปจนต้องพลัดพรากจาก คอน (อู๋ นวพล) ชายที่เธอเคยรัก ปรางทิพย์จึงต้องรีบช่วยให้ทศนนท์ระลึกชาติได้โดยเร็ว โดยเล่าเรื่องในอดีตที่เขาเคยเป็นเทศเมื่อชาติที่แล้ว และพาทศนนท์เข้าไปยังเมืองลับแลที่ปัจจุบันนี้เหลือแต่เพียงผู้หญิง เพราะเทศเป็นสาเหตุให้สุบรรณเหราพิโรธจนฆ่าผู้ชายจนตายหมดทั้งเมือง เมืองลับแลจึงกลายเป็นเมืองแม่ม่ายที่มีแต่ผู้หญิงเท่านั้น นิรชาแอบตามทศนนท์เข้าไปยังเมืองลับแลและถูกจับได้ ทศนนท์เห็นเข้าจึงรีบเข้าไปช่วยไว้ ปรางทิพย์โกรธคิดว่าเทศเปลี่ยนใจไปรักนิรชา จึงพยายามจับตัวทั้งสอง แต่ทศนนท์เข้าไปกันและให้นิรชาหนีไปก่อน ปรางทิพย์ไม่กล้าทำร้ายทศนนท์ ทศนนท์หนีออกมาได้ทีหลังแต่หมดสติไป นิรชาช่วยเขาและพาส่งโรงพยาบาล แต่นั่นกลับทำให้ชาวบ้านเข้าใจนิรชาผิดว่าเป็นผีแม่ม่ายที่จะเอาวิญญาณของทศนนท์ไปอีกคน ทศนนท์ช่วยอธิบาย แต่เขาก็พูดความจริงได้ไม่หมด เพราะจะกระทบถึงเมืองลับแลด้วย จึงถูกเข้าใจว่าเป็นเหยื่อที่ต้องมนต์เสน่ห์ผีแม่ม่าย ชาวบ้านพากันรุมประณามสาปแช่งนิรชาและไล่เธอออกจากหมู่บ้าน ทศนนท์กับนิรชาจึงเห็นใจกัน ทศนนท์พยายามปกป้องนิรชาและสัญญาว่าจะยืนหยัดอยู่เคียงข้างเธอ นิรชาสืบรู้ว่าที่ชาวบ้านเข้าใจผิดเพราะทรงกลดเป็นคนใส่ไฟ เขาจึงพยายามต่อสู้และเปิดโปงทรงกลด และยังมีพฤติกรรมน่าสงสัยอีกหลายอย่าง จากการกว้านซื้อที่ดินของชาวบ้านที่กลายเป็นหญิงม่ายเพราะสามีไหลตาย ทรงกลดรู้ว่าเมืองลับแลมีจริงและมีสมบัติมากมาย จึงร่วมมือกับเนตรมายาหลอกให้บุษบาลาวัณย์พาเขาและพรรคพวกเข้าไปปล้นเมือง แต่ทุกคนก็ถูกสุบรรณเหราจับได้และฆ่า ทศนนท์กับนิรชาที่ตามไปช่วยปรางทิพย์ก็ถูกจับตัวไปเช่นกัน บุษบาลาวัณย์สำนึกผิด จึงยอมสละชีวิตช่วยทศนนท์กับนิรชาออกมา  ทศนนท์กับนิรชารู้ตัวว่ารักกัน ปรางทิพย์ได้รับรู้ความจริงที่เจ็บปวดและเปลี่ยนใจจากทศนนท์ เธอต้องตามหาเทศต่อไป  เทศจะยังมีชีวิตอยู่หรือได้ตายจากไปแล้ว และปรางทิพย์จะได้เจอเขาอีกหรือไม่ ติดตามได้ใน “เพรงลับแล” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.45 น.  และวันศุกร์ 18.25 น.  (เริ่มตอนแรก 6 พฤษภาคมนี้) ทางช่อง 8 กดเลข 27

 

  

บุคลิกลักษณะตัวละคร เพรงลับแล

 1. ทศนนท์ รับบทโดย : สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์

ชายหนุ่มอายุ 32-37 ปี  อาชีพวิศวกรสำรวจ รักธรรมชาติและการผจญภัย ช่างสังเกตและใฝ่รู้ ทำอะไรจริงจัง ฉลาดรอบคอบ มีเหตุผล จิตใจดี รักความยุติธรรม ไม่เกรงกลัวอิทธิพล สุขุมเยือกเย็น แต่เข้มแข็ง มีสติ มีความเป็นผู้ใหญ่ เป็นคนจริงจัง เท่และมั่นใจในตัวเอง

เทศ  รับบทโดย : สมาร์ท - กฤษฎา  พรเวโรจน์

ชายหนุ่มอายุ 32-37 ปี ปู่ของทศนนท์ เป็นคนง่ายๆ ซื่อๆ จิตใจดี โอบอ้อมอารี กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว รักเดียวใจเดียว จริงใจ ฉลาดแต่เชื่อคนง่าย บางครั้งจึงไม่ทันคน ขยันขันแข็ง รักครอบครัว

 1. ปรางทิพย์ (พิณทิพย์) รับบทโดย : น้ำตาล - ชลิตา ส่วนเสน่ห์

หญิงสาวอายุ 24-27 ปี สวยสง่า แต่ลึกลับเยือกเย็น อ่อนหวาน เอาใจเก่ง ใจเย็น รักเดียวใจ

เดียว ตั้งใจมุ่งมั่น ซื่อสัตย์ มีเหตุมีผล จิตใจดี มีความเป็นแม่บ้านแม่เรือน มีเสน่ห์น่าหลงใหล มีความสามารถในการดีดซึง    

 1. นิรชา (เนียร์) รับบทโดย :  ฝ้าย - เวฬุรีย์  ดิษยบุตร

ครูสาวอายุ 24-27 ปี เป็นคนในเมืองแต่มีอุดมการณ์และรักเด็ก ไฟแรงมุ่งมั่น จึงเลือกที่จะมาเป็นครูสอนเด็กในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ ร่าเริง ขยันขันแข็ง ขี้สงสัย ช่างสังเกต เชื่อมั่นในตัวเอง หัวสมัยใหม่ ทำอะไรคล่องแคล่วแต่โก๊ะในบางครั้ง ไม่เชื่อเรื่องงมงายหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ นิสัยดื้อรั้น โผงผาง ช่างพูดช่างต่อล้อต่อเถียง เป็นขวัญใจเด็กนักเรียน

 1. ทรงกลด รับบทโดย : อู๋ - นวพล ภูวดล

ชายหนุ่มอายุ 35-39 ปี ภายนอกดูเป็นคนใจบุญ ใจกว้าง มีความเป็นผู้นำ เป็นคนเด็ดขาด แต่แท้จริงแล้วละโมบเจ้าเล่ห์ เลือดเย็น และเห็นแก่ตัว สร้างภาพเก่ง ซ่อนความร้ายกาจไว้ภายใต้รอยยิ้มสุขุมเยือกเย็น

คอน  รับบทโดย : นวพล ภูวดล  (ในเมืองลับแล)

อายุ 30-35 ปี ปู่ของทรงกลด เป็นเพื่อนกับเทศ นิสัยเจ้าเล่ห์ จับจด ขี้เกียจ ละโมบ เห็นแก่ตัว แต่แสร้งทำเป็นคนดี ธรรมะธรรมโม ทำให้เทศไว้ใจเล่าเรื่องเมืองลับแลให้ฟัง

 1. หมอปรัชญา รับบทโดย : โตนนท์ วงศ์บุญ

ชายหนุ่มอายุ 28-30 ปี หมอประจำสถานีอนามัยของหมู่บ้าน เป็นคนมีอุดมการณ์ รักความถูกต้อง โผงผางตรงไปตรงมา หัวสมัยใหม่ เนิร์ดๆ แต่มีความตลก เวลาทำงานก็มุ่งมั่น จริงจัง ฉลาดและทุ่มเทให้กับการดูแลผู้ป่วย

 1. เนตรมายา (เจ้าแม่เนตรตาทิพย์) รับบทโดย : ณฉัตร - กวิยณัฏฐ์ แฮร์มันน์

หญิงสาวอายุ 28-30 ปี นิสัยเจ้าเล่ห์ ละโมบ เห็นแก่ตัว พูดจาน่าเชื่อถือ สวยเซ็กซี่ ชอบแต่งตัวแปลกๆ ลึกลับ เชี่ยวชาญด้านเวทย์มนต์ไสยศาสตร์

 1. บุษบาลาวัณย์ รับบทโดย : ดาว - พิมพ์ทอง วชิราคม

หญิงสาวอายุ 25-27 ปี เป็นหญิงสาวจากเมืองลับแล หน้าตาสวยงาม เมื่ออยู่ในเมืองลับแลจะรักษาศีล แต่เมื่อออกมาเมืองมนุษย์จะแสดงตัวตนที่แท้จริงออกมา มีนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง โหดร้าย มักนำตัวชายหนุ่มไปเซ่นสังเวยสุบรรณเหราอยู่เสมอ เพื่อให้ตนได้สิทธิพิเศษออกมาท่องเที่ยวในเมืองมนุษย์ หลงรักทรงกลด จึงยอมทำทุกอย่างตามที่เขาบอกและถูกหลอกใช้

 1. บัวคำพิลาศ รับบทโดย : รมิดา ประภาสโนบล

หญิงสาวอายุ 29-32 ปี เป็นคนสนิทคอยติดตามและรับใช้ปรางทิพย์มาตั้งแต่อยู่เมืองลับแล รูปร่างหน้าตาสวยงาม ซื่อสัตย์ จงรักภักดี เป็นคนละเอียดรอบคอบ ช่วยระแวดระวังภัย ถ้าเกิดเหตุอันตรายใดๆ จะยอมสละทุกอย่างเพื่อนายหญิงของตน

 1. มัลลิกานารี (มาลี) รับบทโดย : ฌอร์ลชัญ วรรณปกาสิต

อายุ 22-25 ปี เพื่อนของปรางในเมืองลับแล สวยจัดจ้าน มีเสน่ห์เย้ายวน แต่แอบหลงรักเทศ  เพราะประทับใจในความรักที่เขามีต่อปราง จึงอยากเอาชนะ แต่ภายหลังสำนึกผิด จึงรอเวลาที่จะช่วยล้างคำสาปให้กับปรางทิพย์

 1. จาริณี (จ๋า) รับบทโดย : พิมจันทร์ พิชยะสูตร

หญิงสาวอายุ 24-26 ปี เป็นลูกสาวของจรัล มีอาชีพเป็นพยาบาลในอนามัย ซื่อตรง ทำงานจริงจัง ไม่เชื่อเรื่องลี้ลับ หลงรักหมอปรัชญา แต่รู้ว่าหมอปรัชญามองนิรชาคนเดียว สุดท้ายหมอปรัชญามองเห็นความดีของเธอ

 1. มินตา รับบทโดย : ดาริน แฮนเซน

หญิงสาวอายุ 24-26 ปี รักสวยรักงาม ทะเยอทะยาน ขี้อิจฉา แต่งตัวเก่ง ชอบแต่งหน้าเข้ม แต่งตัวเซ็กซี่ ช่างพูดช่างคุย ขี้นินทา เป็นเมียถนอมแต่แอบเป็นชู้กับจาว ทำให้จาวถูกเลือกไปบูชายัญสุบรรณเหรา

 1. สุริยเดชา รับบทโดย : กำปั้น บาซู      

หนุ่มเมืองลับแล อายุ 30-35 ปี ลักษณะเป็นชายชาตรีแบบโบราณ หลงรักปรางทิพย์มานาน แต่ปรางทิพย์ไม่เคยสนใจ ภายนอกดูเป็นคนจริงจังเคร่งครัดในกฎ แต่เจ้าคิดเจ้าแค้น อารมณ์รุนแรง เจ้าเล่ห์เจ้าแผนการ

 1. ถนอม รับบทโดย : จาตุรงค์ โกลิมาศ    ผู้ช่วยผู่ใหญ่บ้าน สามีของมินตา ชอบกร่างและบ้าอำนาจ หวังว่าจะได้เป็นผู้ใหญ่บ้านคนต่อไป เป็นตัวตั้งตัวตีในการตามล่าผีแม่ม่าย
 2. เสถียร รับบทโดย : ธงธง มกจ๊ก   ผู้ช่วยถนอม เป็นผู้ตาม ไม่ค่อยมีความคิดเป็นของตัวเอง แต่จะชอบงุบงิบแอบทำอะไรลับหลัง
 3. สุดสวย รับบทโดย : ลาล่า อาร์สยาม หญิงชาวบ้านในหมู่บ้าน ตลก สนุกสนาน อารมณ์ดี คอยป้องกันไม่ให้ผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตชายหนุ่มในหมู่บ้านไปได้
 4. สุบรรณเหรา คือ สัตว์หิมพานต์ ลำตัวเป็นครุฑ หัวเป็นเหรา (นาคมีสองเขา) แข้งขาเป็นสิงห์ ขนหางเป็นนก มีเกล็ดเป็นสีทอง รูปร่างใหญ่โตมโหฬาร เฝ้าสมบัติอยู่ในถ้ำลึกลับที่นำไปสู่เมืองลับแล เป็นเสมือนผู้ปกครองเมืองลับแล แต่จะไม่ค่อยปรากฏตัวให้ใครเห็นง่ายๆ ลักษณะดุร้ายน่าเกรงขาม แต่มีความยุติธรรม เคร่งครัดในกฎเกณฑ์

 

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่กลางแจ้ง

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังนั่ง, กำลังยืน, สถานที่กลางแจ้ง และน้ำ

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยืน และสถานที่กลางแจ้ง

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยืน

ในภาพอาจจะมี 1 คน

ในภาพอาจจะมี 1 คน, ต้นไม้, สถานที่กลางแจ้ง และธรรมชาติ

ในภาพอาจจะมี 2 คน, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่กลางแจ้ง

ในภาพอาจจะมี 1 คน

ในภาพอาจจะมี 2 คน, สถานที่กลางแจ้ง

ในภาพอาจจะมี 1 คน

ในภาพอาจจะมี 1 คนในภาพอาจจะมี 2 คน, ผู้คนกำลังยืน, เด็ก และสถานที่กลางแจ้งในภาพอาจจะมี 2 คน, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่กลางแจ้ง

ในภาพอาจจะมี 3 คน, ผู้คนกำลังยืน

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ผู้คนกำลังนั่ง และสถานที่กลางแจ้ง