ประธาน กกต. เมินถูกล่าชื่อถอดถอน บอกขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ระบุว่า คะแนนเลือกตั้งก็แสดงอยู่แล้วที่หน้าหน่วย หลังพรรคการเมืองเรียกร้องให้เปิดเผยคะแนน

วันที่ 27 มี.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาให้สัมภาษณ์ครั้งแรกหลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้น โดยระบุว่า ขอยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ รวมถึงกระแสข่าวที่โจมตีหรือวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต. ก็ยินดีน้อมรับและจะทำการตอบข้อซักถามและข้อสงสัยต่างๆให้ครบทุกประเด็น ซึ่งข้อวิจารณ์เหล่านี้หากมองอย่างสร้างสรรค์ก็จะเป็นผลดีที่จะทำให้คณะกรรมการนำกลับมาปรับปรุงการทำงานและพัฒนาให้ดีขึ้น

ส่วนกรณีที่มีพรรคการเมืองเรียกร้องให้ กกต. ประกาศผลคะแนนทุกหน่วยเลือกตั้งนั้น ประธาน กกต. กล่าวว่า ผลการนับคะแนนนั้นปิดประกาศไว้ที่หน้าหน่วย ลงคะแนนทุกหน่วยแล้ว จากนั้นแต่ละเขตจะส่งผลคะแนนให้กับจังหวัดเพื่อทำการรวบรวมสรุปเป็นรายงานแล้วส่งกลับมายัง กกต. โดยยืนยันว่าทุกอย่างเป็นข้อมูลที่สามารถชี้แจงได้

ขณะที่กระแสข่าวต่างๆ ซึ่งมีทั้งข่าวลือและข่าวจริงนั้น ได้สั่งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบแล้ว หากพบว่าข่าวลือที่ไม่มีความจริงทำให้สำนักงานเกิดความเสื่อมเสีย ก็จะมีกลไกในการตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป หากเรื่องข้อผิดพลาดต่างๆ ที่มีการส่งต่อกันพบว่ามีความผิดพลาดจริงๆก็จะให้คณะกรรมการตรวจสอบและดำเนินการแก้ไข และตอบข้อสงสัยต่อไปยืนยันว่าทุกคำถามต้องมีคำตอบและจะต้องเป็นคำตอบที่ถูกต้อง

สำหรับกรณีบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จากประเทศนิวซีแลนด์นั้น กกต. ไม่ได้พิจารณาภายใต้กรอบของกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 114 เพราะบัตรเลือกตั้งยังส่งไปไม่ถึงสถานที่นับคะแนน เพราะในมาตรา 114 ระบุเอาไว้ว่าหากบัตรเลือกตั้งส่งไปไม่ถึงสถานที่กับคะแนนในเวลาที่กำหนด จะให้ถือว่าบัตรนั้นกลายเป็นบัตรเสีย และไม่ถูกนำมานับเป็นคะแนน ดังนั้นในกรณีนี้จึงไม่เข้าข่ายมาตรา 114

ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า กรณีนี้อาจจะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้กลายเป็นโมฆะ ประธาน กกต. ระบุว่า จนถึงขนาดนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะทำให้เป็นโมฆะหรือไม่ และยังไม่เห็นว่ามีจุดหมายที่จะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะแต่ แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่เกิดปัญหายืนยันว่าจะชี้แจง ทุกประเด็นโดยเร็วที่สุด และทำให้ทุกอย่างโปร่งใส

พร้อมย้ำด้วยว่าการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พ.ค. ไม่กังวลว่าจะไม่เป็นที่ยอมรับ เพราะเชื่อมั่นในกระบวนการทุกอย่างว่าเป็นไปอย่างโปร่งใสและบริสุทธิ์ยุติธรรมซึ่งหากประกาศได้เร็วกว่านั้นก็จะพยายามอย่างดีที่สุดแต่จะต้องพิจารณาให้มั่นใจได้ว่าทุกอย่างจะไม่เกิดข้อผิดพลาด

ส่วนกรณีที่มีการล่ารายชื่อเพื่อขอให้ถอดถอนกรรมการการเลือกตั้งทั้งเจ็ดคนนั้น ประธาน กกต ไม่ขอตอบในประเด็นนี้แต่ยังคงยืนยันการทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด