ตัวแทน 6 พรรครวมตัวยื่นหนังสือขอ กกต. เปิดเผยคะแนนดิบทั่วประเทศ 100% และนำบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ร่วมนับด้วย ยืนยัน "มิ่งขวัญ" ยึดเจตนารมณ์ร่วมฝ่ายประชาธิปไตย

วันที่ 27 มี.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย, พรรคอนาคตใหม่, พรรคเสรีรวมไทย, พรรคประชาติ, พรรคเพื่อชาติ และ พรรคพลังปวงชนไทย เดินทางมายังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อสอบถามความชัดเจนของผลคะแนนที่เหลือเพียง 5% และเรียกร้องให้ กกต. เปิดเผยคะแนนดิบของการเลือกตั้งทั่วประเทศ รวมถึงคะแนนนอกราชอาณาจักร

โดยนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเลือกตั้งผ่านมา 2 วันแล้ว แต่ผลคะแนนทุกเขตยังไม่มีการเปิดเผยออกมา ซึ่งถือว่ามีความล่าช้ามาก แม้ทาง กกต. จะประกาศว่าจะเปิดเผยผลคะแนนในวันศุกร์นี้ก็ตาม

ทั้ง 6 พรรคการเมืองจึงมีมติร่วมกันที่จะมายื่นหนังสือถึง กกต. เพื่อให้เร่งดำเนินการเปิดเผยผลคะแนนการเลือกตั้งเขตทั่วประเทศโดยทันที รวมถึงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร และ ขอให้ กกต. นำผลคะแนนของบัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์จำนวน 1,542 ใบมานับรวมด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ กกต. ต้องรับผิดชอบ โดยยืนยันว่า กกต. ไม่มีสิทธิ์ยอกย้อนให้แต่ละพรรคไปตรวจสอบคะแนนหน้าหน่วยเลือกตั้ง เพราะพรรคการเมืองเป็นตัวแทนของประชาชน และพรรคคือประชาชน แต่ถ้า กกต. ไม่สามารถทำได้ตามข้อเรียกร้องถือเป็นการดิสเครดิตตัวเอง

ส่วนกรณีการทาบทามพรรคการเมืองอื่นๆ เช่น พรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ไม่ได้มาร่วมแถลงข่าวในวันนี้ ส่วนตัวยืนยันว่า เจตนารมณ์ของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ มีความชัดเจนอยู่แล้ว และจากที่ได้พูดคุยกัน นายมิ่งขวัญ ยังคงยืนยันตามประกาศเจตนารมณ์เดิมว่าจะเข้าร่วมกับพรรคฝ่ายประชาธิปไตย พร้อมเชิญชวนทุกพรรคการเมือง ที่มีแนวคิดร่วมสนองเจตนารมณ์ประชาธิปไตยให้มาร่วมมือกันต่อต้าน คสช.

อย่างไรก็ตามการเดินทางมายื่นหนังสือของ 6 พรรคการเมืองนี้ เดิมจะเป็นหัวหน้าพรรคของแต่ละพรรคการเมือง ที่จะเป็นผู้เดินทางมายื่นด้วยตนเอง แต่หลังจากที่มีการประสานไปยัง กกต. ทั้ง 7 คน รวมถึงเลขาธิการ และรองเลขาธิการ กกต. นั้นไม่ได้ยินยอมที่จะลงมารับหนังสือด้วยตนเอง แต่ละพรรคจึงส่งตัวแทนพรรคการเมืองมายื่นหนังสือในครั้งนี้

สำหรับ กรณีการรวบรวมเสียงในสภาของพรรคการเมืองที่มาร่วมแถลงข่าวในวันนี้ ส่วนตัวมีความกังวลเล็กน้อยหากพรรคพลังประชารัฐได้เสียงของ ส.ว. 250 เสียง จึงขอให้พรรคพลังประชารัฐ และ ส.ว. คำนึงถึงเจตนารมณ์ของประชาชน และเคารพเสียงของประชาชนในการเลือกตั้งครั้งนี้

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้าที่ตัวแทน 6 พรรคการเมืองจะเดินทางมาถึง นายมิ่งขวัญ ได้เดินทางมาติดตามผลการนับคะแนนว่า ในส่วนของพรรคเศรษฐกิจใหม่จะได้ ส.ส. บัญชีรายชื่อเท่าไร เนื่องจากก่อนหน้านี้ปรากฏเป็นข่าวในหน้าสื่อว่ามีทั้ง 6 และ 7 คน จึงต้องการทราบความชัดเจน อย่างไรก็ตาม กกต. ขอให้รอการประกาศผลอย่างเป็นทางการ โดยประเด็นการเข้าร่วมกับ 6 ภาคพันธมิตรที่จัดตั้งรัฐบาลวันนี้ นายมิ่งขวัญได้แสดงจุดยืนว่ายังคงเหมือนเดิม เพียงแต่ขอให้รอการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการของ กกต. ก่อน

ขณะเดียวกันทีมข่าวได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาฯ กกต. โดยยืนยันว่า แม้ตัวแทนทั้ง 6 พรรคการเมืองเข้าขอดูผลคะแนนเลือกตั้ง แต่ กกต. จะขอเปิดเผยตัวเลขผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง และคะแนนที่ ส.ส. แต่ละคนได้รับในวันศุกร์เท่านั้น เพราะวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่รับรายงานตัวเลขจากแต่ละจังหวัด ซึ่ง กกต. จะตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อนประกาศให้ทราบ