ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังเชียงใหม่ โพสต์ภาพนักศึกษาฝึกงาน จามเป็นเลือด เชื่อสาเหตุมาจากมลพิษทางอากาศ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข

นายณิชภูมิ ชัยอนันต์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังของเชียงใหม่ โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นภาพของนักศึกษาฝึกงานสาว ที่มีเลือดไหลออกจากจมูก จนเปรอะเปื้อนหน้ากากอนามัย หลังออกไปซื้อของข้างนอก แล้วกลับมาจามเป็นเลือด ซึ่งเป็นไปได้ว่า เกิดจากสภาพมลพิษทางอากาศที่รุนแรงของเชียงใหม่

ผู้กำกับคนดังกล่าว เล่าอีกว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ จึงนำรูปของนักศึกษามาโพสต์ เพื่อเตือนภัย และกระตุ้นให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาหมอกควัน และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน จะได้เพิ่มการป้องกันดูแลตัวเอง และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขโดยด่วน

ส่วนที่จังหวัดเชียงราย ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันฝุ่นละอองควันไฟ ที่ปกคลุมอย่างหนาแน่น โดยที่วัดร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมือง หนึ่งในสถานที่ที่นักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวยุโรปนิยมมา ต่างพากันใส่หน้ากากอนามัยมิดชิด เพื่อป้องกันอันตรายต่อสุขภาพ

นายศิวกร พระศรีธร มัคคุเทศน์จากกรุงเทพมหานคร บอกว่า พานักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยว พบว่า มีฝุ่นละอองปกคลุม จนต้องบอกนักท่องเที่ยว ให้ใส่หน้ากากอนามัย แม้ว่า จะถ่ายรูปออกมาไม่สวยเท่าใด แต่ก็ต้องป้องกันสุขภาพ ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่า บางคนมีอาการแสบตา และเจ็บคอ

ทั้งนี้ แม้จะยังไม่มีนักท่องเที่ยวรายใดไม่พอใจกับสภาพอากาศ หรือยกเลิกทัวร์ระยะนี้ แต่หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้อยู่ในระยะยาว เชื่อว่า อาจจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว

นักศึกษาฝึกงานจามออกมาเป็นเลือด เชื่อจากปัญหามลพิษ