ลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย เตรียมยื่นอนุโมทนาบัตร 3 ล้านใบ ให้ศาลพิจารณา เพื่อยืนยันว่า เป็นผู้บริจาคเงินสร้างวัด และทรัพย์สินวัด ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริต สหกรณ์ เครดิตยูเนียนคลองจั่น หลัง ดีเอสไอ เสนอให้อัยการฟ้องศาล ยึดทรัพย์วัด

ช่วงเย็นวานนี้ ( 10 ก.พ.) ที่วัดพระธรรมกาย ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ศิษย์วัดพระธรรมกายจำนวนมาก ได้นำอนุโมทนาบัตร ที่ทำบุกับวัดพระธรรมกาย จำนวน 3 ล้านใบ มาประกอบพิธีอธิษฐานจิต ต่อหน้าพระมหาธรรมกายเจดีย์ เพื่อแสดงเจตนาอันบริสุทธิ์ ว่าเป็นผู้บริจาคทรัพย์ เพื่อสร้างศาสนสถานต่างๆ เช่น อาคาร 100 ปี คุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง มหารัตนวิหารคด อาคารบุญรักษา และ ทุกอาคารในบริเวณพื้นที่ 2,000 ไร่ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 จนถึงปัจจุบัน

เพื่อเป็นหลักฐานสำคัญ ที่แสดงว่า ประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก คือ ผู้บริจาคตัวจริง ทั้งหมดไม่ใช่ทรัพย์ที่ได้มาจากการทุจริต ตามที่ถูกกล่าวหา จากนี้จะนำหลักฐานทั้งหมด ไปเป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาคดีที่ศาลแพ่งต่อไป

นางวิรงรอง รัตนฉายา อดีตผู้บริหารบริษัทการบินไทย (จำกัด) มหาชน บอกว่า ที่ผ่านมาได้บริจาคอย่างเสมอต้นเสมอปลาย เป็นระยะเวลากว่า 39 ปี และรู้สึกว่า ได้ร่วมเป็นเจ้าของวัด เพราะวัดพระธรรมกาย เกิดจากเงินปัจจัยที่ชาวบ้านทั่วไปได้บริจาคเงินสร้าง เพื่อเป็นชุมชนเล็กๆ ให้ลูกหลานได้เข้ามาฟังธรรมะ ฝึกอบรมและขัดเกลาตัวเอง และหวังว่า จะเป็นศูนย์กลางที่นำวัฒนธรรมไทยให้มีความร่วมเย็นตลอดไป

สำหรับคดียึดทรัพย์วัดพระธรรมกาย สืบเนื่องจาก กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สอบสวนคดีฟอกเงิน สหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น จำกัด ที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ กับพวก ร่วมกันทุจริตสมคบกันฟอกเงิน หลังดำเนินคดีกับ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาส และ ผู้เกี่ยวข้อง ในความผิดฐานร่วมกันรับของโจร ร่วมกันฟอกเงิน และ สมคบกันฟอกเงิน

ก่อนขยายผลสืบสวน พบหลักฐานเส้นทางการเงินว่า สหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น บริจาคเงินเข้ามูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ขนนกยูง โดยไม่มีความเกี่ยวพันกัน ถึง 125 ล้านบาท

จึงเสนอให้อัยการยื่นฟ้องต่อศาล สั่งให้ยุบมูลนิธิ และ ขอศาลสั่งให้ทรัพย์สินมูลนิธิ 1.3 หมื่นล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน ซึ่งก่อนหน้านี้ มีทรัพย์สินบางส่วนของมูลนิธิที่ ปปง. สั่งยึดไปแล้ว

สำหรับทรัพย์สินของมูลนิธิ มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง เกือบทั้งหมด เป็นที่ดินและอาคาร ซึ่งก่อสร้างในนามโครงการต่างๆ กว่า 20 โครงการ ในพื้นที่ 2,000 ไร่ของวัดพระธรรมกาย และในต่างจังหวัด

ศิษย์วัดพระธรรมกาย เตรียมยื่นอนุโมทนาบัตร 3 ล้านใบ สู้คดียึดทรัพย์