ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สั่งตั้งพนักงานสอบสวนชุดใหม่ 10 นาย ดูแลคดี สาว 16 ปี ถูกเพื่อนเยาวชนรุมโทรมแล้ว ขณะที่ศาล ไม่อนุญาตประกันตัวผู้ต้องหา จึงถูกคุมตัวไว้ที่สถานพินิจของจังหวัด

พลตำรวจตรี สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยความคืบหน้า คดีเด็กหญิงอายุ 16 ปี ถูกเยาวชนชาย 3 คน รุมโทรมในห้องน้ำสาธารณะ ริมถนนเลียบชายทะเลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ ์เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาว่า

หลังแม่ผู้เสียหาย ร้องเรียนว่า พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรปากน้ำปราณบุรี ทำคดีล่าช้า ล่าสุด ตนเองได้ แต่งตั้งพนักงานสอบสวนชุดใหม่ 10 นาย เข้าดูแลคดีแทน โดยแยกสอบปากคำแม่เด็ก และ เด็กที่ตกเป็นเหยื่อต่อหน้านักจิตวิทยา สหวิชาชีพ

และสอบปากคำ 3 เยาวชนที่ก่อเหตุ ต่อหน้าแม่และทนาย หลังเข้ามอบตัวแล้ว ก่อนนำตัว 3 เยาวชนไปขออำนาจศาลฝากขัง ซึ่งญาติได้ยื่นประกันตัว แต่ศาลไม่อนุญาต เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปควบคุมที่สถานพินิจจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เบื้องต้น การสอบปากคำเยาวชน 3 คน ทั้งหมด ยังให้การภาคเสธ เจ้าหน้าที่จึงนำเสื้อผ้า ที่เก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่งไปตรวจดีเอ็นเอ และ ดำเนินการตามขั้นตอนพิสูจน์หลักฐาน รวมถึงหาประจักษ์พยาน เพิ่มเติม เนื่องจากครอบครัวผู้เสียหาย เชื่อว่า ยังมีผู้ร่วมขบวนการอีก

ส่วนกรณีคดีความล่าช้า ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว หากพบ ตำรวจ บกพร่องต่อหน้าที่ ต้องถูกดำเนินการทางวินัย

ส่วน นายปรัชญา ชัยวรานุรักษ์ ยุติธรรมจังหวัด มอบหมายนิติกรลงพื้นที่ แจ้งสิทธิ์ที่ผู้เสียหาย จะได้รับการคุ้มครองตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย พ.ศ.2544  เบื้องต้น จะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าฟื้นฟูร่างกายและจิตใจ 

ตั้งพนง.สอบสวน 10 นาย ดูแลคดีรุมโทรมสาว 16 ปี ผู้ต้องหายังให้การภาคเสธ