ตำรวจเตรียมออกหมายจับคนทำเพลง ประเทศกูมี หลังพบเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รวมทั้งอาจดำเนินคดีกับผู้ที่แชร์เพลงนี้ด้วย

กระแสเพลงแร็พ "ประเทศกูมี"ที่มีเนื้อหาสะท้อนสังคมและการเมือง ขณะนี้มียอดการเข้าชมจากยูทูปกว่า 13 ล้านวิว และยังทำให้เกิดกระแสติดแฮชแท็ก”ประเทศกูมี”ต่อเนื่อง

แต่อีกด้านก่อนหน้านี้พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พันตำรวจเอก ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรม ได้ออกมาพูดถึงว่าเพลงนี้ว่า เข้าค่ายขัดคำสั่ง คสช. และ ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ รวมทั้งอาจดำเนินคดีกับผู้ที่แชร์เพลงนี้ด้วย

ล่าสุด พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีคลิปเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” ที่มีการเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ ว่าผู้ที่ทำคลิปเพลงดังกล่าวมีความผิดอยู่แล้ว  แต่อยู่ระหว่างการพิสูจน์

คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะทราบตัวบุคคล จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับดำเนินคดีตามข้อบังกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งหมด เพราะทำให้ประเทศเสียหาย นำข้อมูลอันเป็นเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ด้านเพจของวงที่ชื่อ Rap Against Dictatorship ได้โพสต์ข้อความมีเนื้อหา ว่าทุกคนยังปลอดภัยดีไม่มีการเข้าจับกุมใดๆ จากเจ้าหน้าที่รัฐตามที่มีการลือกั พร้อมขอบคุณผู้ให้กำลังใจในทุกรูปแบบ แม้หลายคน จะไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาของเพลง และมีความเชื่อทางการเมืองที่ต่างกัน แต่ก็ยังช่วยปกป้องเสรีภาพในการวิจารณ์

ในโพสต์ยังระบุว่า เหตุการณ์นี้เป็นเครื่องยืนยันว่า ไม่ว่าจะมีความแตกต่างกันแค่ไหน แต่ก็สามารถต่อสู้กับความไม่ถูกต้องร่วมกันได้

เตรียมออกหมายจับคนทำเพลงประเทศกูมี