ศาลตัดสินจำคุก "นายสับ วาปี" 2 ปี 10 เดือน ส่วนภรรยา โดนไป 1 ปี 9 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ในข้อหาเบิกความเท็จช่วย "ครูจอมทรัพย์" ให้พ้นผิดในคดีขับรถชนคนตาย

ความคืบหน้าเกี่ยวกับคดี ครูจอมทรัพย นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครูชาวสกลนคร ที่ออกมาร้องกระทรวงยุติธรรม ให้มีการรื้อฟื้นคดี หลังถูกศาลจังหวัดนครพนมตัดสินจำคุกฐาน ความผิดขับรถชนคนตาย และเมื่อพ้นโทษออกมา ได้ร้องขอให้รื้อคดีขึ้นมาใหม่ โดยอ้างว่าไม่ใช่ผู้ขับรถชนคนตาย โดยมีนายสับ วาปี และภรรยา เป็นพยานในคดี แต่ศาลสั่งยกคำร้อง โดยพิพากษายืนว่าครูจอมทรัพย์มีความผิดจริง และพบว่ามีขบวนการสร้างพยานเท็จในการร้องให้รื้อคดีใหม่ จนนำไปสู่การฟ้องนายสับ วาปี และภรรยา ในข้อหาเบิกความเท็จเพื่อช่วยครูจอมทรัพย์

และในวันนี้ ศาลจังหวัดนครพนม ได้มีคำพิพากษาสั่งจำคุก นายสับ วาปี 2 ปี10เดือน โดยไม่รอลงอาญา ส่วนนางจันทร์ วาปี ซึ่งเป็นภรรยาของนายสับ สาปี ถูกศาลสั่งจำคุก 1ปี9เดือน โดยไม่รอลงอาญาเช่นเดียวกัน

ส่วน ครูจอมทรัพย์ กับ นายสุริยา นวลเจริญ พร้อมพวกที่เหลือ ศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว รอการพิจารณาของศาล หลังมีการไต่สวนจนครบ และมีรายงานว่า จะมีการพิจารณาตัดสินคดี ครูจอมทรัพย์ ในวันที่ 6 มีนาคม 2562