พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล นำกำลังตำรวจบุกเข้าตรวจค้นและยึดทรัพย์สินกลุ่มนายทุนเงินกู้ 15 แห่ง สามารถตรวจยึดทรัพย์สิน โฉนดที่ดินของชาวบ้าน รวมมูลกว่า 180 ล้านบาท ตามยุทธการขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่

วันที่ 9 ต.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายจำนวน 15 จุด เพื่อตรวจค้นและยึดทรัพย์สินกลุ่มนายทุนเงินกู้ ในเขตอำเภอเมืองศรีสะเกษ, อำเภอขุขันธ์, อำเภอกันทรลักษณ์ และ อำเภอราษีไศล โดยยึดของกลางได้หลายรายการอาทิ โฉนดที่ดิน เงินสด รวมถึงรถยนต์ ทั้งนี้สามารถจับกุมนายทุนได้ทั้งหมด 8 คน ภายหลังจากมีประชาชนจำนวนมากเข้าร้องทุกข์ ขอให้ตรวจสอบกลุ่มนายทุนที่ประกอบกิจการปล่อยสินเชื่อเงินกู้ โดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด

โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ผลการปฏิบัติการตรวจค้นและอายัดทรัพย์กลุ่มนายทุนในครั้งนี้ เบื้องต้นตำรวจได้แจ้งข้อหากลุ่มนายทุนทั้ง 8 คน มีฐานความผิดในข้อหาฉ้อโกงประชาชน ซึ่งหากมีการสืบสวนขยายผลที่เข้าข่าย พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ก็จะยึดทรัพย์ทั้งหมดตกเป็นของแผ่นดิน ส่วนโฉนดที่ดินวันนี้สามารถตรวจยึดเพิ่มเติมมาได้อีก180 ฉบับ ร่วมมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้ในวันนี้กว่า 180 ล้านบาท ซึ่งได้หารือกับอธิบดีกรมที่ดินแล้วในกรณีที่มีเจ้าพนักงานที่ดินเข้าข่ายการทุจริต หรือการทำธุรกรรมเกี่ยวกับที่ดินของชาวบ้านก็จะดำเนินการตามกฎหมาย และเอาผิดทางวินัยอย่างร้ายแรงต่อไป

(ช่วงวิทย์ / ศรีสะเกษ)