บุกพิสูจน์โรงเรียนบ้านผาเวียง ในจ.สุโขทัย ที่เปิดรับสมัครครูอัตราจ้างจบปริญาตรีเงินเดือน 4,000 บาท จนถูกโลกโซเชียลอัดยับจบปริญาตรีเงินเดือน 4,000 บาท ได้ไง เบื้องต้นพบโรงเรียนขาดแคลนบุคลากรครูจำนวนมาก อยู่ห่างตัวจังหวัด 100 กิโลเมตร การเดินทางลำบาก อยู่ในป่าเขา แถมไม่นานนี้มีครูขอย้ายไปสอนที่อื่น 5 คน ขณะที่ครูโรงเรียน เผยกระแสดราม่าเรื่องเปิดรับสมัครครูเงินเดือน 4,000 บาท จริงๆจะได้อยู่ที่ 7,000 บาท แต่ก็ยังไม่มีใครมาสมัครเป็นครูอัตราจ้าง

วานนี้ 16 พ.ค.2561 จากกรณีกระแสในโลกโซเชียลได้แชร์กระหน่ำถล่มยับ เรื่องการประกาศการรับสมัครครูอัตราจ้างของโรงเรียนบ้านผาเวียง หมู่ที่ 3 ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย ที่ได้ประกาศรับสมัครครูอัตราจ้างชั่วคราว สอนนักเรียนชั้นอนุบาล ต้องจบ ปริญาตรี เอกปฐมวัย หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ในอัตราเงินเดือน 4,000 บาท ว่าเป็นไปได้ไง แถมต่ำกว่าอัตราแร่งงานขั้นต่ำเสียอีก 

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังโรงเรียนบ้านผาเวียง ต.แม่สินอ.ศรีสัชนาลัย พบว่าโรงเรียนแห่งนี้เปิดสอนตั่งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีนักเรียนทั้งหมดจำนวน 320 คน และเป็นโรงเรียนที่ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดสุโขทัยเป็นระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร การเดินทางค่อนข้างลำบาก อยู่ในป่าเขา และไม่นานมานี้ ได้มีครูขอย้ายไปสอนที่อื่น ถึง 5 คน และยังไม่มีการส่งครู มาทดแทนครูที่ย้ายไป ทำให้โรงเรียนผาเวียงจึงขาดแคลนบุคลากรครูจำนวนมาก โดยเฉพาะตอนนี้ก็เป็นช่วงเปิดเทอมแล้ว มีเด็กนักเรียนแต่ไม่มีครูสอน

จากการเปิดเผยของครูอณุธิดา กัณจรรยา ครู คศ.3 ตำแหน่งครูวิชาการโรงเรียนบ้านผาเวียง กล่าวว่า จากกรณีที่มีการประกาศรับสมัครครูอัตราจ้างชั่วคราวนั้น เนื่องมาจากครูประจำขั้นอนุบาล 1 มีปัญหาด้านสุขภาพ ต้องเดินทางไปรับการผ่าตัดสมองที่โรงพยาบาลและต้อง เข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ ทำให้ต้องหยุดการสอนเป็นระยะๆและในช่วงนี้เป็นช่วงที่เปิดเทอม คุณครูผู้สอน มีความห่วงใยนักเรียนจึงได้บริจาคเงินจำนวนหนึ่งให้กับโรงเรียน เพื่อเปิดรับสมัครครูอัตราจ้างชั่วคราว มาสอนประมาณ 3-4 เดือน และเงินที่บริจาคเฉลี่ยได้เดือนละ 4,000 บาท แต่ทาง ผู้บริหารโรงเรียนไม่นิ่งนอนใจได้ร่วมกันบริจาค รวมแล้วจ่ายได้ประมาณเดือนละ 7,000 บาท แต่ก็ยังไม่มีใครมาสมัครเป็นครูอัตราจ้าง 

และในกรณี ที่ต้องรับผู้จบปริญญาตรี เอกปฐมวัย หรือสาขาที่เกี่ยวข้องเพราะว่า ชั้นเด็กอนุบาล 1 นั้น มีความสำคัญมาก เพราะเป็นการเริ่มต้นการเรียนรู้ ที่ต้องดูแลเอาใจใส่อย่างดี ล่าสุดต้องนำเด็กชั้นอนุบาลที่ 1 มาเรียนรวมกันกับชั้นเด็ก อนุบาล 2 รวม เด็กทั้ง 2 ชั้น จำนวน 40 คน โดยมีครูผู้สอนเพียงคนเดียวเท่านั้น 

 

คลิป https://www.facebook.com/newsthaich8/videos/1714099995304918/?t=7 

 

Cr.ฤดี/สุโขทัย