กกต. เผยขณะนี้มีผู้ยื่นความจำนง ขอเช้าร่วมประชุมชี้แจงกระบวนการจัดตั้งพรรคใหม่ในวันที่ 9 ก.พ.นี้รวมแล้ว 23 กลุ่ม ขณะที่ประธานกกต.ปฏิเสธข่าวรัฐบาลประสานกกต.ขอความเห็นปรับแก้คำสั่งคสช.ที่ 53 /2560 หลังมีหลายพรรคการเมืองออกมาคัดค้าน

"ศุภชัย"ปฏิเสธข่าวรัฐบาลหารือแก้คำสั่งคสช.ที่53/2560

นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)กล่าวถึงกระแสข่าวว่า รัฐบาลมีการประสานขอความเห็น กกต.เพื่อนำไปแก้ไขคำสั่ง หัวหน้า คสช.ที่ 53 /2560 ซึ่งเป็นคำสั่งแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องนี้ เพราะคำสั่ง คสช.ก็เป็นเรื่องของคสช. ทางกกต.คงไม่มีอำนาจอะไรที่จะไปช่วยแก้ไขได้ แต่หากรัฐบาลมีข้อหารือมา กกต.ก็มีข้อสังเกตให้ได้ แต่จะทำอะไรเกินเลยกว่านี้คงไม่ได้

ส่วนกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์เตรียมจะขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53 /2560 ขัดรัฐธรรมนูญนั้น ส่วนตัวมองว่า เป็นสิทธิที่พรรคการเมืองสามารถทำได้ แต่ตนไม่ขอแสดงความเห็น เพราะอาจทำให้เกิดความแตกแยกได้

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า ในการประชุม กกต.เมื่อวันอังคารที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา สำนักงาน กกต. ด้านกิจการพรรคการเมือง ได้เสนอวาระการหารือแนวทางปฏิบัติตามคำสั่ง หัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 หลังจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ประสานขอให้ผู้บริหารของ สำนักงาน กกต.ไปให้ความเห็น เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งจากการหารือดังกล่าว รัฐบาลเห็นว่าคำสั่ง หัวหน้าคสช.ฉบับดังกล่าวมีปัญหาในทางปฏิบัติ จึงขอให้สำนักงาน กกต.ยกร่างกฎหมาย แล้วเสนอกลับมายังรัฐบาล เพื่อให้ออกคำสั่งอีกครั้ง 

ทางสำนักงาน กกต.จึงทำสรุปผลการหารือมาเสนอต่อที่ประชุม กกต. แต่ในที่ประชุมเห็นว่า รัฐบาลไม่ได้ทำหนังสือมาอย่างเป็นทางการมาถึง กกต. จึงให้สำนักงานกกต.ถอนเรื่องดังกล่าวออกไป

กกต.เผยมี 23 กลุ่ม เตรียมยื่นจัดตั้งพรรคใหม่

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ข้อมูลพรรคการเมืองที่ยังคงดำเนินการอยู่ในขณะนี้มีด้วยกัน 69พรรคการเมือง ส่วนผู้ที่ประสงค์จัดตั้งพรรคการเมือง ทาง กกต.ได้เตรียมที่จะจัดประชุมชี้แจงเพื่อให้ทราบถึงกระบวนการจัดตั้งพรรคการเมืองตามกฎหมายใหม่ โดยจะจัดการประชุมชี้แจงในวันที่ 9 ก.พ.นี้ เบื้องต้นขณะนี้มีผู้ยื่นความจำนงขอร่วมเข้าร่วมรับฟังการชี้แจงแล้ว 23 กลุ่ม

สำหรับกลุ่มบุคคลที่สนใจเข้าร่วมรับฟังการชี้แจงกระบวนการจัดตั้งพรรคการเมือง สามารถลงทะเบียนที่สำนักงานกกต.โดยให้แจ้งความประสงค์เข้าร่วมรับฟังได้ไม่เกิน 3 คน ต่อกลุ่ม เริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 26 ม.ค.นี้

 

 

กกต.เผยมี 23 กลุ่ม เตรียมยื่นจัดตั้งพรรคใหม่