พฐ. ยัน เศษกระสุนที่พบในกะโหลก นายศรชัย ที่ถูกยิงเสียชีวิตคาด่านตรวจ พื้นที่สภ. แม่สรวย จ.เชียงราย เป็นกระสุนปืน M16 ไม่ใช่กระสุนจากปืนผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นปืน 9 มม. ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งหาตัวผู้ก่อเหตุให้ได้ใน 3 วัน

มารดาและญาติกว่า 20 คน ของนายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ที่ถูกยิงเสียชีวิต หลังจากขับรถยนต์ ยี่ห้อนิสสัน สีขาว ทะเบียน 2กอ 2137 กรุงเทพมหานคร ผ่านด่านชุมชนของฝ่ายปกครอง พื้นที่หมู่บ้านแม่ต๋ำ หมู่ 4 ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ใกล้ถนนสายเชียงราย-เชียงใหม่ เมื่อคืนวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา เข้าร้องทุกข์กับพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้โอนสำนวนคดีมายังกองปราบปราม เนื่องจากเกรงอิทธิพลของผู้ต้องหาที่เชื่อว่าเป็นคนมีสีในพื้นที่ และยังไม่ปักใจเชื่อว่าผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่ถูกตำรวจจับกุมไปก่อนหน้านี้ จะเป็นคนยิงเพียงคนเดียว

นางนาสอ จะยอ มารดาของผู้ตาย กล่าวว่า ลูกชายเป็นคนดี เป็นเสาหลักของครอบครัว โดยอยากทราบว่าคนที่ยิงลูกชายเป็นใคร และยืนยันว่าจะไม่เผาศพจนกว่าตำรวจจะจับกุมคนร้ายได้

ส่วนนางสาวศิริรัตน์ แยเปียง แฟนผู้ตายที่อยู่ในเหตุการณ์ ระบุว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่กล้าออกจากบ้านไปไหนคนเดียว เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวจะมาทำร้าย เพราะบ้านอยู่ไม่ไกลกัน หลังเกิดเหตุไม่ได้ไปทำงาน โดยลางาน 1 เดือน

ขณะที่พลตำรวจเอกศรีวราห์ สั่งให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และตำรวจท้องที่ ดำเนินการโดยเร็วที่สุดโดยภายในวันพรุ่งนี้ ก่อน 12.00 น. จะต้องรายงานผลเปรียบเทียบกระสุนปืน ซึ่งจากการตรวจสอบกระสุนที่พบในศรีษะผู้ตายเป็นหัวกระสุน ชนิด .223 ความเร็วสูง เชื่อว่าเป็นกระสุน ปืนเอ็ม 16

ทั่งนี้ ปืนที่ส่งมาตรวจสอบมีทั้งหมด 6 กระบอก ขนาด 9 มม. 5 กระบอก ซึ่งเป็นปืนที่ตำรวจยึดมาได้ ส่วนอีก 1 กระบอกเป็นปืน เอ็ม 16 ที่ทหารนำมามอบให้ จากการตรวจสอบพบมีการใช้งานปืน 2 กระบอก คือ ปืนเอ็ม 16 และปืนของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ตรวจสอบปลอกกระสุนปืนในที่เกิดเหตุที่หายไป รวมถึงสั่งการให้เรียกผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมาสอบสวนเพิ่มเติม หลังระบุว่าในวันเกิดเหตมีผู้ยิงปืนทั้งหมด 3 คน

พร้อมกำชับ คดีจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จไม่เกิน 3 วัน นี้ ทั้งกระบวนการออกหมายจับ และให้เอาตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้