ตำรวจและป.ป.ง. แถลงผลการจับกุมแก๊งคอลเซนเตอร์ ระดับหัวหน้าเพิ่มได้ 1 ราย เตรียมขยายผลทลายทั้งขบวนการ พบความเชื่อมโยงแก๊งเดียวกับที่โทรศัพท์หลอกสาวไทยพานิชย์

โทรศัพท์มือถือ โน๊ตบุ๊ค บัญชีธนาคารกว่า 77 เล่ม ซิมโทรศัพท์มือถือ และบัตรเครดิต รวมกว่า 100 รายการ เป็นของกลางที่ตำรวจสามารถยึดได้จากการจับกุม 3 ผู้ต้องหา นายทอมมี่ วู สัญชาติอินโดนีเซีย/ นายจิรวัฒน์ กล่อมบาง และ นายจินพัฒน์ คณารัตินานนท์ ผู้ต้องหาเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งมูลค่าความเสียหาย 120 ล้านบาท

โดยพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแก่งชาติ และ พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมสำนักงานป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ร่วมแถลงผลการจับกุมเครือข่ายแก๊งค์คอลเซนเตอร์รายนี้ โดยนายทอมมี่ซึ่งเป็นผู้ต้องหาสัญชาติอินโดนีเซีย และอยู่ในระดับหัวหน้าแก๊งค์ นำคนไทย 8 คนที่เครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ไปยังประเทศฟิลิปปินส์ และ ประเทศใกล้เคียง พร้อมส่งซิมการ์ดไปด้วย

หลังจากนั้นให้ผู้ร่วมขบวนการโทรกลับหลอกเหยื่อที่ประเทศไทย โดนอ้างว่าเป็นพนักงานไปรษณีย์ ตำรวจ ดีเอสไอ และอีกหลายหน่วยงาน ว่าเหยื่อมีข้อมูลการเงินพัวพันกับองค์กรอาชญากรรมต้องถูกดำเนินคดียึดอายัดทรัพย์ พร้อมหลอกให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร อ้างเพื่อการตรวจสอบ โดยหลังจากเหยื่อโอนเงินเข้าบัญชี นายจิรวัฒน์ กล่อมบาง และ นายจินพัฒน์ คณารัตินานนท์ ก็จะใช้ระบบ bit coin ส่งกลับไปให้นายทอมมี่ เพื่อเลี่ยงการถูกตรวจสอบ จากเดิมที่ใช้โอนเข้าระบบธนาคาร

เบื้องต้นตำรวจสืบสวนติดตามเครือข่ายแก๊งค์ CallCenter ขบวนการนี้ ออกหมายจับไปทั้งหมด 113 ราย จับกุมได้แล้ว 80 ราย

ล่าสุดในพื้นที่ สน.หัวหมาก และท้องที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำหน้าที่เป็นผู้รับจ้างเปิดบัญชี และพบข้อมูลว่าเป็นแก๊งค์เดียวกันกับที่โทรฯหลอกสาวธนาคารไทยพานิชย์ เมื่อสัปดาห์ก่อนด้วย

จับ "แก๊งคอลเซนเตอร์" พร้อมขยายผลทลายทั้งเครือข่าย