ประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา เข้าชมนิทรรศการ “ธ สถิตในดวงใจ นิจนิรันดร์กาล ตอน ฝนหลวง ฝนแรกที่โคราช” ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

ประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา ทุกภาคส่วนเข้าร่วมชมงาน นิทรรศการ “ธ สถิตในดวงใจ นิจนิรันดร์กาล ตอน ฝนหลวง ฝนแรกที่โคราช” โดยศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 12 – 29 ตุลาคม 2560 เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวการเกิดขึ้นของโครงการฝนหลวงในพระราชดำริ ครั้งแรกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายในงาน มีการจัดทำห้องทรงงานส่วนพระองค์ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งจำลองมาจากศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงหัวหิน ซึ่งพระองค์ทรงงานหนักเพื่อศึกษาค้นคว้าทดลอง และปฏิบัติจริง เกี่ยวกับโครงการฝนหลวง รวมถึง จัดแสดงงานของหม่อมราชวงศ์เทพฤทธิ์ เทวกุล วิศวกรผู้สนองงานในหลวงรัชกาลที่ 9

สำหรับโครงการฝนหลวงในพระราชดำริ เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 กรกฎาคม 2512 ที่สนามบินหนองตะกู อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เนื่องจากทำเลที่ตั้งนี้ มีความชื้นสัมพัทธ์ ปริมาณเมฆ ทำให้ วนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นที่หมายแรกในการขึ้นทดลองบนท้องฟ้า

จึงนับว่าเป็น “ฝนหลวง ฝนแรก” ที่เกิดขึ้นบนโลก ตกลงมาในพื้นที่ อ.ปากช่อง และพื้นที่ใกล้เคียงของ จ.นครราชสีมา เป็นจำนวนมาก นับจากวันนั้นเป็นต้นมา โครงการฝนหลวงในพระราชดำริ ได้บินปฏิบัติการต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน และได้ถูกนำไปใช้แก้ปัญหาภัยแล้ง ในกว่า 30 ประเทศทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน.