ตำรวจท่องเที่ยวสนธิกำลังทหาร และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุกตรวจค้น 7 สถานประกอบการในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต หวังสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยว

พลตำรวจตรี ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนรองผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการปฏิบัติตามยุทธการสร้างความเชื่อมั่นในการรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

โดยวานนี้ 11 ต.ค. ตำรวจท่องเที่ยวได้สนธิกำลังตำรวจท้องที่ ทหาร สรรพากร ศุลกากร ตรวจคนเข้าเมือง ได้กระจายกันออกตรวจค้นทั่วเมืองภูเก็ต รวม 7 จุด ทั้งสถานประกอบการเรือท่องเที่ยว แท็กซี่ สถานประกอบการสุขภาพ สถานประกอบการสอนดำน้ำที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน สปา และ ห้องเช่า รวมถึงอพาร์ตเม้นต์ เพื่อกวาดล้างอาชญากรรม ยาเสพติด สถานประกอบการสุขภาพที่ไม่เป็นไปตามพระราชบัญญัติ และ เพื่อกวาดล้างคนผิวสีที่อยู่เกินกำหนด ผลการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 28 คน

ได้แก่ นักท่องเที่ยวผิวสี ที่อยู่ในประเทศไทยเกินกำหนด จำนวน 4 คน เป็นชาวเคเมอรูน อินเดีย อัลจีเรีย และไนจีเรีย หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายได้อีก 4 คน เป็นชาวยูกันดา 

ผู้ต้องหาตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด 11 คน ผู้ต้องหาพ.ร.บ.อาวุธปืน 2 คน พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวฯ 4 คน พ.ร.บ.การเดินเรือ 1 คน พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว 1 คน และ ยังสามารถจับกุมผู้ต้องหา 1 คน จากการตรวจค้นสถานประกอบการพยาบาล ในข้อหา มียาที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา และ ไม่มีเลขที่ อย.

พลตำรวจตรี สุรเชษฐ์  ระบุว่า พื้นที่จังหวัดภูเก็ตเป็นพื้นที่ ที่มีความหลากหลายในการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก มีนักท่องเที่ยวมาจากหลายประเทศเป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาหน่วยงานความมั่นคงเข้มงวดในการสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างภาพลักษณ์ ที่ดี ให้กับประเทศ และ สร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว 

ตำรวจภูเก็ต บุกค้น 7 สถานบันเทิง พบ "ยาเสพติด" จำนวนมาก