"นายกรัฐมนตรี" สั่งเปิดช่องบริการตรวจคนเข้าเมือง ในสนามบินเต็มทุกช่อง พร้อมนำกำลังทหารอากาศ ช่วยเสริม แก้ปัญหาล่าช้า ผู้โดยสารล้นในสนามบิน

"นายกฯ"สั่ง "ตม." เปิดบริการคนเข้าเมืองเต็มทุกช่อง 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการแก้ปัญหาด่านตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบิน ในการให้บริการล่าช้าว่า วันนี้มีหลายสาเหตุทำให้เกิดความล่าช้า ในเรื่องของตัวอาคารที่มีขนาดคับแคบ ดังนั้นต้องดูว่า จะขยายได้อีกหรือไม่ เพราะตัวอาคารรับได้เพียง 1,000-2,800 คน แต่บางครั้ง ผู้โดยสารเข้ามาพร้อมกันถึง 4,000 คน

ทั้งนี้ ได้ สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดช่องให้บริการให้เต็ม หากเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ ได้สั่งการผู้บัญชาการทหารอากาศ นำกำลังทหารอากาศมาช่วย รวมถึงกระทรวงคมนาคม การท่าอากาศยาน และสำนักงานจรวจคนเข้าเมืองแก้ไข

"ผบ.ตร."คาดโทษ"ตม."หากเกิดปัญหาผู้โดยสารรอคิวล้นสนามบิน

ขณะที่ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า ได้สั่งให้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ท่าอากาศยานแห่งชาติ 5 แห่ง ทั้งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่ เพื่อแก้ปัญหานักท่องเที่ยวรอคิวนานในขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง พร้อมกับคาดโทษ หากเกิดปัญหาผู้โดยสารรอคิวนานเหมือนที่เกิดขึ้นที่ท่าอากาศยานดอนเมือง และสุวรรณภูมิเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา จะต้องมีผู้รับผิดชอบ

ส่วนเอกสารแบบรายการบุคคลซึ่งเดินทางเข้ามาในหรือออกไปนอกราชอาณาจักร หรือ ใบตม.6 นั้น มีการยกเลิกเฉพาะในส่วนของผู้โดยสารคนไทยที่เดินทางเข้าประเทศแล้ว ซึ่งจะมีการปรับปรุงใบ ตม.6 แบบใหม่ และจะเริ่มใช้กับผู้โดยสารต่างชาติ ที่เดินทางเข้าในประเทศ ในวันที่ 1 ตุลาคม นี้ มั่นใจไม่กระทบด้านความมั่นคง แต่กลับเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการนักท่องเที่ยวไม่ต้องรอคิวนาน

"นายกฯ"สั่ง "ตม." เปิดบริการคนเข้าเมืองเต็มทุกช่อง