"พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา" เปิดรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเชื่อม "เตาปูน-บางซื่อ" ยืนยัน ใช้ราคาเดิมไม่เก็บค่าโดยสารเพิ่ม ขณะเดียวกันรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาการจราจรอย่างเป็นระบบ

ช่วงเช้าวานนี้ (11 ส.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน – บางซื่อ ภายใต้แนวคิด "ร่วมใจ เชื่อมสุข เพื่อประชาชน" ที่ สถานีเตาปูน เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร

โดย นายกฯ ได้กล่าวช่วงหนึ่ง ว่า นี่เป็นเส้นทางที่ประชาชนเฝ้ารอคอยมาเป็นเวลานาน เพราะปัญหาหลักของกรุงเทพคือด้านจราจร เนื่องจากมีปัญหาที่ซับซ้อนตั้งแต่อดีต รัฐบาลนี้จำเป็นต้องนำปัญหาทั้งหมดมาแก้ไข โดยมีนโยบายแก้ไขปัญหาโครงสร้างพื้นฐานในทุกระดับและพื้นที่ ประชาชนต้องได้ประโยชน์มากที่สุด จึงต้องลงทุนในระยะแรก ส่วนระยะต่อไปก็อาจจะมีภาคเอกชนมาร่วมด้วย ที่สำคัญคือประชาชนต้องร่วมมือ เพราะไม่มีใครได้ประโยชน์ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่เสียประโยชน์เลย

ทั้งนี้ นายกฯ ยังระบุว่า ในอนาคต จะต้องวางโครงสร้างพื้นฐานให้ครบทั่วประเทศ พร้อมได้ให้แนวทางว่า จะต้องสร้างรถไฟฟ้ารางเบา รางเดียว หรือ โมโนเรล (monorai) ในพื้นที่การจราจรติดขัด โดยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ เพื่อกระจายผู้โดยสารให้ผ่านพ้นการจราจรติดขัด

นายกฯ ให้สัมภาษณ์ โดยยืนยันว่า ค่าโดยสารจะยังคงราคาเดิม ไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด หากมีกำไรที่เพียงพอก็น่าจะอยู่ได้ ซึ่งเป็นขั้นตอนของการทำสัญญาเจรจากันต่อไป บางอย่างอาจต้องแพง บางอย่างอาจต้องถูกลง ซึ่งผู้ทีมีรายได้น้อยต้องปรับเปลี่ยนตัวเองด้วย

นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวถึงการปฏิรูปเส้นทางรถเมล์ ที่ประชาชนจำชื่อสายรถยากกว่าเดิม ว่า กระทรวงคมนาคมได้ชี้แจงแล้ว ซึ่งเป็นช่วงการทดลอง หากมีปัญหาก็จะแก้ไขและปรับปรุง

ขณะเดียวกัน นายกฯ ยังกล่าวถึงการเข้าอวยพรเนื่องในวันคล้าย วันเกิดของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ได้อวยพรให้พลเอกประวิตรทุกวัน เพราะรู้จักกันมาตั้งแต่ปี 2519

การอวยพรให้กับคนอันเป็นที่รัก คนใกล้ชิด ไม่จำเป็นต้องเป็นแค่วันคล้ายวันเกิด หรือวันครบรอบวันแต่งงาน เราสามารถอวยพรได้ทุกวันเพราะเรารักเขา ก็หวังให้ต่างคนต่างมีความสุข มีสุขภาพแข็งแรง เป็นความผูกพันทางจิตใจ ไม่มีผลประโยชน์ ไม่ใช่แก๊งบูรพาพยัคฆ์หรือแก๊งวงศ์เทวัญ

จากนั้น นายกฯ ได้เยี่ยมชมเส้นทางรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายฯ ที่บริเวณชั้น 4 และห้องควบคุมขบวนรถไฟฟ้าและร่วมโดยสาร ที่ตู้ที่ 1 ก่อนเดินทางไปยังสถานีรถไฟฟ้ากำแพงเพชร และเดินทางไปยังสถานีรถไฟฟ้าสนามไชยโดยขบวนรถยนต์ เพื่อฟังบรรยายสรุปรายงานความก้าวหน้า และความเป็นมาของการออกแบบก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย

ทั้งนี้ นายกฯ ได้รับมอบเงินช่วยเหลือน้ำท่วมจากนายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม มูลค่า 5 ล้านบาท ก่อนเยี่ยมชมสถานีและนั่งรถรางลอดอุโมงค์แม่น้ำเจ้าพระยาไปยังสถานีรถไฟฟ้าอิสรภาพ บางกอกใหญ่

นายกฯ เร่งจับหาคนโกงตัวจริง ไม่เว้นนักการเมือง-ขรก.

ในช่วงบ่าย นายกฯ ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยกล่าวช่วงหนึ่งของการประชุมว่า การแก้ไขปัญหาทุจริตคอรัปชั่น เป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสนใจ และ กำลังดำเนินการอยู่ วันนี้ยังพบว่ามีปัญหาทุจริตอยู่ จึงต้องหาผู้ร้ายตัวจริงให้ได้ ซึ่งการปราบปรามการทุจริตไม่ได้มุ่งหวังว่าใครจะเป็นพระเอกหรือใครเป็นผู้ร้าย ไม่ว่านักการเมืองเก่าหรือข้าราชการก็ตาม และขออย่าเหมาว่าจะเป็นข้าราชการแต่เพียงอย่างเดียว เพราะคนทำผิดมีทั้งผู้ให้และผู้รับ มีทั้งผู้เรียกผลประโยชน์และผู้เสนอผลประโยชน์ เพื่อการอำนวยความสะดวก เพราะฉะนั้นจะต้องบังคับใช้กฎหมายทั้ง 2 ทาง ไม่เช่นนั้นจะแก้ไขปัญหาไม่ได้ หรือต่อไปก็คงไม่มีใครอยากทำงาน

"พล.อ.ประยุทธ์" เปิดรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เชื่อมต่อ "เตาปูน-บางซื่อ"