ประธานาธิบดีฝรั่งเศสแถลงด่วน เหตุก่อการร้ายที่ย่านช้อปปิ้ง ถนนฌ็องเซลิเซ่ เมื่อช่วงประมาณตีสาม ตามเวลาในประเทศไทย ส่งผลให้มีตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ส่วนคนร้ายถูกวิสามัญ เจ้าหน้าที่สั่งปิดถนนอพยพคน ล่าสุด กลุ่มไอเอสออกมาอ้างความรับผิดชอบ

ประธานาธิบดีฟรังซัว ออลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศส แถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ว่า เกิดเหตุก่อการร้าย บริเวณถนนฌ็องเซลิเซ่ ในกรุงปารีส เมื่อเวลาช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่ม (หรือตรงกับ ตีสาม ตามเวลาในประเทศไทย)

โดยคนร้ายใช้อาวุธปืน ยิงกราดโจมตีรถตู้ของตำรวจ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 2 นาย /มีพลเมืองสตรี บาดเจ็บ 1 คน ส่วนคนร้าย ถูกวิสามัญในที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ ผู้นำฝรั่งเศส ส่ั่งการให้ทุกฝ่าย ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และเรียกประชุมฝ่ายความมั่นคง ในช่วงเช้าวันนี้เวลา 8.00 น.

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ในช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา ขณะที่นักท่องเที่ยวกำลังชมความงดงามของแหล่งช้อปปิ้ง ถนนฌ็องเซลิเซ่ ปรากฎว่า มีเสียงปืนดังขึ้นประมาณ 6 นัด จากนั้น ตำรวจหลายกองร้อย ก็ออกมากั้นพื้นที่ ปิดถนน และสั่งอพยพประชาชน

หลังเหตุการณ์ สถานีโทรทัศน์ อามัก สื่อของกลุ่มรัฐอิสลามหรือ ไอเอส (IS) ออกมาอ้างความรับผิดชอบ โดยระบุว่า ผู้ที่ก่อเหตุโจมตีกรุงปารีส เป็นนักรบของไอเอส

เหตุการณ์ระทึกขวัญครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนที่ฝรั่งเศสจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรก ในวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายนนี้ ท่ามกลางความกังวล ในการก่อเหตุโจมตีหลายจุดทั่วประเทศ