"นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ" เตรียมร้อง ป.ป.ช.เอาผิด ครม.- กรมสรรพากร เหตุประเมินภาษีหุ้นชินคอร์ป "นายทักษิณ ชินวัตร" ไม่ชอบ เชื่อมีเจตนากลั่นแกล้ง หวังผลการเมือง

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า จากกรณีที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ให้กรมสรรพากรทำการประเมินภาษี จากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กว่า 1.7 หมื่นล้านบาท ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร ได้นำหนังสือประเมินภาษีที่ไม่มีการระบุเลขที่ ไปปิดที่หน้าบ้านเมื่อ 28 มีนาคมที่ผ่านมานั้น เรื่องดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจ โดยไม่มีหลักกฎหมาย และผิดไปจากข้อเท็จจริงที่ยุติไปแล้ว ตามคำพิพากษาศาลฎีกาที่ อม. 1/2553 และคำพิพากษาศาลภาษีอากรกลางที่ 242-243/2553 ซึ่งจากผลของคำพิพากษาทั้งสอง กรมสรรพากรจึงมีการสั่งยุติเรื่องไปแล้ว

ทั้งนี้ ตามเอกสารราชการที่ถือเป็นหลักฐานเด็ด 2 ฉบับ คือ 1.บันทึกข้อความของสำนักตรวจสอบภาษีกลาง ที่ กค 0710/ตส/1460 ลงวันที่ 2 มีนาคม 2555 ที่อธิบดีกรมสรรพากรมีคำสั่งให้ยุติเรื่อง และ 2.หนังสือกระทรวงการคลังที่ กค 0717/ล.1804 ลงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2555 ที่ตอบไปยัง ป.ป.ช. ว่า การซื้อขายหุ้นชินคอร์ปดังกล่าวไม่เกิดขึ้น

เมื่อธุรกรรมการซื้อขายหุ้นไม่เคยเกิดขึ้น ดังนั้น นายทักษิณ ย่อมไม่มีเงินได้จากการซื้อขายหุ้นชินคอร์ป ผ่านบริษัทแอมเพิลริชแต่อย่างใด และการขายหุ้นชินคอร์ปให้กลุ่มเทมาเส็ก เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2549 ก็เป็นการขายในตลาดหลักทรัพย์ กำไรที่ได้จากการขายหุ้น จึงได้รับยกเว้นภาษีตามกฎกระทรวง

นายเรืองไกรยังกล่าวว่า กรณีนี้ คณะรัฐมนตรี กรมสรรพากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องรู้ถึงผลของคำพิพากษาศาลฎีกา และศาลภาษีแล้ว รวมทั้งการสั่งยุติเรื่องตามข้อความในหนังสือทั้งสองฉบับด้วย ดังนั้น การหาเหตุมาประเมินภาษีครั้งนี้ จึงชัดเจนว่า ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่มีอำนาจที่จะทำได้

ขณะที่ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา นายทักษิณ ได้พูดคุยกับตนเอง และมองว่าเรื่องนี้ น่าจะมีเหตุมาจากความไม่พอใจส่วนตัวของคนไม่กี่คนที่อยู่เบื้องหลัง เพื่อหวังผลทางการเมือง ซึ่งการใช้กฎหมายเช่นนี้ อาจส่งผลกระทบไปถึงการปรองดองด้วย ดังนั้น จึงต้องร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ไต่สวนเอาผิดกับ ครม.และกรมสรรพากรโดยเร็ว

โดยจะไปยื่นหนังสือด้วยตนเอง ที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำในวันนี้ (21 เม.ย.) เวลา 10.00 น.