"พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ" ยืนยัน ประเทศไทยไม่ใช่เป้าหมายก่อการร้าย เป็นเพียงทางผ่าน และเชื่อว่าไม่มีช่องโห่ว ขณะเดียวกันเชื่อว่า สาเหตุที่รัสเซียประกาศเตือนนักท่องเที่ยว มาจากเหตุระเบิด 13 จุด ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

จากรณีที่หน่วยงานการท่องเที่ยวของรัสเซีย ออกแถลงการณ์เตือนนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ที่เข้ามาในประเทศไทย ให้ติดตามสถานการณ์ไทยอย่างระมัดระวังและให้รอฟังคำประกาศจากหน่วยงานรัฐบาลอย่างใกล้ชิด และ หลีกเลี่ยงการเข้าในพื้นที่คนจำนวนมาก และไม่ควรเดินทางออกนอกพื้นที่ท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา

ล่าสุด พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมายืนยันว่า ไทยไม่ได้อยู่ในข้อขัดแย้ง และไม่ใช่เป้าหมายของการก่อการร้าย ส่วนใหญ่เป็นเพียงทางผ่าน และไม่มีช่องโหว่ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลได้เฝ้าระวัง และมีการเตรียมกำลังทุกอย่าง โดยเฉพาะในด้านการข่าวที่มีการบูรณาการทั้งหมด

ส่วนสาเหตุที่สถานฑูตรัสเซียต้องออกประกาศเตือนภัยนั้น ส่วนตัวคิดว่า เป็นเหตุมาจากเหตุการณ์ระเบิด 13 จุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะการแจ้งเตือนออกมาหลังเหตุระเบิด และในคืนที่เกิดเหตุ ก็เป็นเรื่องของการก่อความไม่สงบ

เช่นเดียวกับพลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับการเฝ้าระวังก่อการร้าย โดยมีการคุมเข้มด่านเข้า-ออกชายแดน และคนไทยให้ตื่นตัวระมัดระวังเฝ้าสังเกตสิ่งผิดปกติ

รวมทั้งเมื่อพบเห็นมีสิ่งผิดปกติ ได้มีการแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ จึงเชื่อมั่นว่า ประเทศไทยไม่ใช่เป้าหมายพื้นที่ก่อการร้าย