"อธิบดีกรมศิลปากร" เผย โครงสร้างพระเมรุมาศ ที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คาดเสร็จสิ้นเกือบสมบูรณ์สิ้นเดือนเมษายนนี้

บรรยากาศบริเวณท้องสนามหลวง ตลอดทั้งวันวานนี้ (20 เม.ย.60) มีประชาชนจากทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ทยอยเดินทางเข้าพื้นที่ท้องสนามหลวงเพื่อมารอเข้าถวายถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างต่อเนื่อง

โดยประชาชน ที่จะเดินทางมาสามารถเข้าทางประตูจุดคัดกรองที่ 3 ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้กับท้ายแถวมากที่สุด ภายในเต้นท์พักคอยมีพัดลมขนาดใหญ่ ติดตั้งให้ประชาชนในทุกจุด เพื่อคลายความร้อน รวมถึงจุดเติมน้ำเย็นบริการประชาชน

สำหรับพื้นที่ ด้านทิศเหนือของสนามหลวง ทาง กอร.รส.ได้คืนพื้นที่ให้กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทั้งหมดแล้ว โดยขณะนี้ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เริ่มนำอุปกรณ์เข้ามาในพื้นที่เพื่อเตรียมจัดพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 พฤศภาคมนี้

ซึ่งในวันที่มีพระราชพิธีแรกนาขวัญ ประชาชนยังคงเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพได้ตามปกติ แต่จะของดเข้าชมนิทรรศการ เย็นศิระเพราะพระบริบาล ในวันที่ 12 พฤศภาคมครึ่งวันเช้าเท่านั้น

ขณะที่ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมา กราบถวายบังคมพระบรมศพ เมื่อวันที่ 19 เมษายน มีจำนวนทั้งสิ้น 21,077 คน รวม 168 วัน มี 6,278,117 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 1,087,166.50 บาท รวม 168 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 510,045,936.26 บาท

ส่วนความคืบหน้างานด้านประติมากรรมและประณีตศิลป์ที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า งานประติมากรรม ส่วนหนึ่งดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้วเข้าสู่การถอดพิมพ์และแต่งสีผิว บริเวณท้องสนามหลวง ส่วนที่เกือบมีความสมบูรณ์แล้ว เช่น มหาเทพ ประกอบด้วย พระศิวะ พระอินทร์ ซึ่งอยู่ระหว่างการเก็บรายละเอียด

หลังจากนี้ จะมีการถอดพิมพ์และหล่อไฟเบอร์กลาส ส่วนงานประณีตศิลป์อื่นๆ มีความคืบหน้าอย่างมาก โดยพระที่นั่งราเชนทรยาน (รา-เชน-ทฺระ-ยาน) อยู่ในกระบวนการปิดทอง ส่วนพระราเชนทรยานน้อย ที่มีการจัดสร้างขึ้นใหม่ มีความคืบหน้าร้อยละ 60 เช่นเดียวกับภาพรวมงานศิลปกรรมและประณีตศิลป์ ที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร จังหวัดนครปฐม รับผิดชอบ

ด้านความคืบหน้าโครงสร้างพระเมรุมาศ บริเวณท้องสนามหลวง ขณะนี้ติดตั้งชั้นเชิงกลอน 7 ชั้น เสร็จสิ้นแล้ว และในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ (22-23 เม.ย.) คาดว่า จะติดตั้งส่วนยอดพระเมรุมาศได้ ซึ่งเป็นไปตามแผนที่วางไว้ว่า ภายในสิ้นเดือนเมษายน จะมีการดำเนินโครงสร้างพระเมรุมาศ ให้เสร็จสิ้นเกือบสมบูรณ์ ส่วนในเดือนพฤษภาคม งานด้านสถาปัตยกรรม จะเริ่มทยอยเข้าสู่ท้องสนามหลวง

ถวายบังคมพระบรมศพวันที่ 169