กระทรวงการคลัง สรุปยอดผู้ลงทะเบียนคนจนรอบใหม่ รวม 3 วัน มีคนลงทะเบียนแล้วกว่า 1 ล้าน 7 แสนคน พร้อมยืนยัน ไม่มีมาตรการโอนเงินให้ผู้ลงทะเบียนคนจนรอบใหม่ แต่จะได้บัตรสวัสดิการ เป็นส่วนลด ค่าน้ำ และค่าไฟ พร้อมเตรียมประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติในเดือนสิง

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข่าวลืออันเป็นเท็จ ในสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 ว่า จะมีการโอนเงินให้ผู้ลงทะเบียนในโครงการ ที่ผ่านคุณสมบัติในอัตรา 3,000 บาท สำหรับผู้ที่มีรายได้ 0-30,000 บาท และ 1,500 บาท สำหรับผู้ที่มีรายได้ 30,001-100,000 บาท ผ่านธนาคารที่ได้ไปลงทะเบียนไว้

โดยมีระยะเวลาดำเนินการโอนเงิน ตั้งแต่วันที่ 1-30 ธ.ค. 60 นั้น ทาง สศค. ขอชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง เพราะการลงทะเบียนครั้งนี้ สวัสดิการที่ประชาชนจะได้รับ จะเป็นบัตรสวัสดิการ ซึ่งกระทรวงการคลังจะแจ้งให้ทราบในรายละเอียดต่อไป เบื้องต้น จะใช้ลดภาระค่าสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่นค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา และค่าโดยสาร

ทั้งนี้ หลังจากปิดโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 หน่วยงานตรวจสอบคุณสมบัติ จะดำเนินการตรวจสอบ คาดว่า จะใช้เวลา 1-2 เดือน และจะสามารถประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติได้ในเดือนสิงหาคม 2560

ขณะที่ เมื่อวานนี้ (5เม.ย.) ถือเป็นการเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยเป็นวันที่ 3 โดยหลังจากกระทรวงการคลัง เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน จนถึงวานนี้ (5เม.ย.) พบว่า มีจำนวนรวมกว่า 1 ล้าน 7 แสนคน แบ่งเป็นลงทะเบียนผ่านธนาคารกรุงไทย จำนวน 2 แสน 6 หมื่นคน / ธนาคารออมสิน 4 แสน 5 หมื่นคน / ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) 8 แสน 1 หมื่นคน

นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า สำหรับผู้ที่ไม่สามารถลงทะเบียนได้ อาทิ พระสงฆ์ และแม่ชี เพราะไม่เข้าเกณฑ์หาเลี้ยงชีพเหมือนบุคคลทั่วไป และไม่อยู่ในสถานะที่ต้องถือครอง หรือสะสมทรัพย์สมบัติ

รวมถึงผู้ต้องโทษในเรือนจำ เพราะได้รับสวัสดิการจากเรือนจำทัณฑสถานอยู่แล้ว แต่หากนักโทษ พ้นโทษ หรือแม่ชี / พระสงฆ์ลาสิกขาบท ก่อนปิดโครงการในวันที่ 15 พฤษภาคม สามารถมาลงทะเบียนได้

คลังแจงไม่มีแจกเงินลงทะเบียนคนจนรอบใหม่ เผยยอดลงทะเบียน 3 วัน 1 ล้านคน