สตม.กวาดล้างอาชญากรต่างชาติในพัทยา

วันที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 07:43 น.
เปิดอ่านแล้ว 293 ครั้ง
ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองระดมกำลังกวาดล้างแก๊งมาเฟียชาวต่างชาติ ที่ลักลอบปิดธุรกิจมืดในเมืองพัทยา โดย 1 ในผู้ต้องหาทั้ง 14 คน ได้ยอมรับว่า ติดเชื้อเอชไอวี ก่อนเดินทางเข้ามาไทย และเคยมีเพศสัมพันธ์กับหญิงไทยตามสถานที่ท่องเที่ยวด้วย

พลตำรวจโท ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ร่วมกับตำรวจภูธร ภาค 2 และเทศบาลเมืองพัทยา แถลงผลการระดมกวาดล้างแก๊งมาเฟียและกลุ่มผู้มีอิทธิพลต่างชาติ ที่ตั้งตัวเป็นขาใหญ่ ข่มขู่ คุกคาม เกี่ยวพันธุรกิจมืดตามแหล่งท่องเที่ยว

โดยทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชาวต่างชาติไดทั้งสิ้น 14 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีอาชญากรชาวรัสเซียที่หลบหนีคดีสำคัญ และมีทั้งหมายจับของตำรวจรัสเซียและหมายจับตำรวจสากล ในคดีที่เกี่ยวยาเสพติดและคดีการเงินรวมอยู่ด้วย เช่น

นายอเล็กซานเดอร์ ดานีล๊อฟ ชาวรัสเซียที่เข้ามาตั้งตัวเป็นมาเฟียในพื้นที่พัทยา มีลูกสมุนในแก๊งหลายคน เคยถูกจับกุมและดำเนินคดีข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติดมาก่อน และยังถูกทางการรัสเซียออกหมายจับด้วย

นายมิคาอิล กรีเวนท์ซอฟ เป็นบุคคลที่ทางการรัสเซียต้องการตัว ในข้อหาเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ก่อนจะหลบหนีเข้ามาในประเทศ และตั้งตัวเป็นผู้มีอิทธิพลในเมืองพัทยา

นายอันทอน ฟีลิพพอฟ บุคคลที่ทางการรัสเซียต้องการตัวในคดี "จงใจไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลและหลบหนี" ซึ่งปัจจุบันทางการรัสเซียได้เพิกถอนหนังสือเดินทางแล้ว

และนายเซอร์เก มารีฟ บุคคลตามหมายจับตำรวจสากลและตำรวจรัสเซีย ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่า นายเซอร์เก ใช้ชีวิตแบบเพลย์บอยอยู่ในพัทยา คบหาและมีเพศสัมพันธ์กับหญิงไทยหลายคนตามแหล่งท่องเที่ยว และจากการตรวจร่างกายก็พบว่า เป็นบุคคลที่ติดเชื้อ HIV อีกด้วย

นอกจากนี้ พลตำรวจโทณัฐธร ยังได้ปฏิเสธกระแสข่าวลือที่ว่า นายชอง นำ อุน ผู้ต้องสงสัย 1 ในทีมสังหาร นายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดา นายคิม จอง อึน ผู้นำประเทศเกาหลีเหนือ ได้หลบหนีเข้ามาประเทศไทย

โดยระบุว่า ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไม่ได้รับการประสานขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากตำรวจมาเลเซีย และจากการตรวจสอบภายในห้องควบคุม สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบผู้ต้องกักตัว สัญชาติเกาหลี รวมทั้งหมด 139 คน แต่ไม่พบรายชื่อของ นายชอง นำ อุน แต่อย่างใด

อย่างไรตาม หากผู้ต้องสงสัยรายนี้ เดินทางเข้ามายังประเทศไทย เพื่อขึ้นเครื่องบินต่อไปยังประเทศที่สามจริง ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองก็จะไม่มีข้อมูล เนื่องจากถือเป็นหลักสากลว่านักท่องเที่ยวยังไม่เข้าเขตราชอาณาจักรไทย จึงไม่ผ่านการตรวจสอบจากตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

ข่าวล่าสุด
จ.ขอนแก่น สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ออกตรวจสถานบริการในจังหวัด เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์ ขณะที่สถานบริการหลายแห่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จ.ขอนแก่น สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ออกตรวจสถานบริการในจังหวัด เพื่อป้องกันการค้ามนุ...
เจ้าหน้าที่ศุลกากรสะเดา ตรวจยึดไมโลคิวบ์ ขนมหวานที่กำลังฮอตฮิต ลักลอบนำเข้า...
เจ้าของร้านขายยา ถูกรถเมล์ชนก่อนทับร่างลากศพไปไกลกว่า 20 เมตร