อดีตหัวหน้าสำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลด่านนาขาม ตัดสินใจฆ่าตัวตาย หลังเกิดความเครียด-น้อยใจ หลังถูกกล่าวหาว่ามีส่วนทุจริตขุดลอกคลองงบประมาณ 19 ล้านบาท

บรรยากาศงานศพของนายญาดา แก้วตา อายุ 42 ปี หัวหน้าสำนักปลัด นักบริหารงานทั่วไประดับ 6 องค์การบริหารส่วนตำบลด่านนาขาม จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นไปอย่างโศกเศร้า โดยเฉพาะภรรยาได้ร้องไห้ตลอดเวลา รวมถึงเพื่อนสนิทที่เคยร่วมงานต่างร้องไห้เสียใจไม่ต่างกัน

สาเหตุการเสียชีวิตครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก ผู้ตายเกิดความเครียด หลังถูกกล่าวหาว่า เกี่ยวข้องกับการทุจริตขุดลอกคลอง งบประมาณ 19 ล้านบาท ช่วงน้ำท่วมพื้นที่ในปี พ.ศ. 2552 จนตัดสินใจผูกคอตายบนต้นเงาะ เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา

ซึ่งเรื่องนี้ คณะกรรมการสอบสวนวินัยได้ชี้มูลความผิด ข้อหาทุจริตต่อหน้าที่ ในโครงการขุดลอกคลองเขตพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดภัยพิบัติ จำนวน 3 โครงการในพื้นที่ รวมงบประมาณจำนวน 19 ล้านบาท

เนื่องจากช่วงเดือนตุลาคม ปี พ.ศ. 2552 จนถึงช่วง สิงหาคม ปี พ.ศ.2553 เกิดพายุใหญ่ในพื้นที่ ส่งผลทำให้สภาพคลองที่ขุดเกิดการตื้นเขินอย่างเร็ว ทำให้เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เข้าตรวจสอบการใช้งบประมาณ จนมีผลการวินิจฉัยออกมาว่า มีความผิดฐานทุจริตการใช้งบประมาณในการขุดลอกคลองดังกล่าว พร้อมตั้งกรรมการสอบเอาผิดทางวินัย ทั้งทางแพ่งและอาญากับผู้ตาย ในฐานะคณะกรรมการตรวจการจ้าง พร้อมเจ้าหน้าที่ อบต. อีก 2 นาย

ทั้งนี้ที่ผ่านมา ผู้ตายได้นำหลักฐานเอกสารทางราชการ ซึ่งรับรองโดยหน่วยงานของรัฐที่เชื่อถือได้ ไปชี้แจงหักล้างความผิด แต่คณะกรรมการ 4 ใน 7 คน ไม่สนใจเอกสารดังกล่าว พร้อมลงมติให้ปลดเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 คน ออกจากราชการ และเตรียมนำเสนอเข้าสู่คณะกรรมการพนักงานส่วนตำบลจังหวัดอุตรดิตถ์ ในวันที่ 23 มีนาคมนี้ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์เป็นประธานในการพิจารณา แต่ผู้ตายกลับเครียดและจบชีวิตลงก่อน

ขณะที่ สิบตำรวจโทสมพงษ์ อุ่นเจริญ ปลัด อบต.ด่านนาขาม กล่าวว่า ผู้ตายได้ยืนยันกับทุกคนในครอบครัวว่า ไม่ได้ทุจริตต่อหน้าที่ และไม่ได้รับความเป็นธรรม ทำให้เกิดความน้อยใจ จึงตัดสินใจจบชีวิตลง

ซึ่งตนเองอยากฝากไปถึงผู้ใหญ่ในจังหวัด ช่วยให้ความเป็นธรรมกับคณะกรรมการตรวจการจ้างของ อบต.ด่านนาขาม ด้วย เช่นเดียวกับพ่อของผู้ตาย ก็อยากขอความเป็นธรรมกับผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบคอบ เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับข้าราชการชั้นผู้น้อย ก่อนที่จะมีเหตุฆ่าตัวตายเกิดขึ้นอีก

เจ้าหน้าที่ อบต.ด่านนาขาม เครียด-ผูกคอตาย หลังถูกกล่าวหาทุจริตขุดลอกคลอง