เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ควบคุมเพลิงไหม้อาคารการประปาส่วนภูมิภาค เบื้องต้นพบอาคารทรุดตัว เตรียมเร่งตรวจสอบสาเหตุเช้านี้ ขณะที่ความเสียหายเพลิงไหม้ห้างฟอร์จูน ทาวน์ พระราม9 ประเมินไว้ที่ 15 ล้านบาท เบื้องต้นคาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

 

ไฟไหม้ห้างฟอร์จูน ทาวน์ชั้น 3 เสียหาย 15 ล้านบาท

เมื่อเช้าวานนี้ ช่วงประมาณ 8.00 น.( 20 มี.ค.) ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณชั้น 3 โซนพลาซ่า ของห้างฟอร์จูน ทาวน์ พระรามเก้า ชุดผจญเพลิงของอาสาบรรเทาสาธารณภัย เขตเหนือ อินทรายุทธ ได้เร่งระดมรถดับเพลิงและเครื่องฉีดน้ำเข้าฉีดสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้ ใช้เวลาประมาณ 30 กว่านาที จึงคุมเพลิงไว้ได้  จากนั้นได้ทุบกระจก เร่งระบายควันออกมา

ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเนื่องจากเป็นเวลาที่ห้างยังไม่เปิดทำการ มีเพียงพนักงานบางส่วนเข้าไปเท่านั้น  เหตุการณ์นี้ส่งผลให้การจราจรบริเวณถนนรัชดาภิเษกติดขัดอย่างหนักทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก  ต่อมาเวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบภายในอาคารซึ่งเป็นจุดต้นเพลิงใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 1 ชั่วโมง

ด้านนายศัลย์ มูลศาสตร์ ผู้จัดการอสังหาริมทรัพย์ ห้างฟอร์จูน เปิดเผยว่า จุดเกิดเหตุเป็นร้านขายเครื่องเสียงและอะไหล่ ตั้งอยู่บนชั้น 3 มีพื้นที่ 20 ตารางเมตร ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด  จากการสอบถามเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานที่เข้าตรวจสอบ พบว่า บริเวณต้นเพลิงเป็นปลั๊กไฟติดกับผนังที่ติดตั้งอยู่มุมห้องด้านใน  เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนค่าเสียหายประมาณ 15 ล้านบาท

 

 ผบช.น.ตั้ง 3 ประเด็น เพลิงไหม้ห้างฟอร์จูน

ขณะที่พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วยผู้อำนวยการเขตดินแดง ได้เดินทางมาตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ด้วย โดยบอกว่า เบื้องต้นตำรวจได้ตั้งข้อสันนิษฐานสาเหตุเพลิงไหม้ไว้ 3 ประเด็นคือ 1. อุบัติเหตุ  2. ประมาท หรือ 3. จงใจทำให้เกิดเพลิงไหม้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง

ต่อมา พลตำรวจโทอำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่โยธากรุงเทพมหานครเข้าตรวจสอบภายในอาคาร โดยให้ปิดป้ายบริเวณไฟไหม้ให้เป็นเขตพื้นที่อันตรายห้ามเข้า เพื่อทำการตรวจสอบระบบป้องกันความปลอดภัยให้ละเอียดก่อนเปิดให้บริการประชาชน

 

วสท.ชี้ ไฟไหม้ไม่กระทบโครงสร้างอาคาร แนะปิดจุดเกี่ยวข้องไฟไหม้ก่อน

ขณะเดียวกัน นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยผลการ เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณชั้น 3 จุดต้นเพลิง  และชั้น 4 เหนือจุดเพลิงไหม้ว่า  ใต้พื้นปูนชั้น 4 มีรอยปูนแตกร่อน ส่วนจุดต้นเพลิงชั้น 3 ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และไอที ได้รับความเสียหายในวงจำกัดเท่านั้น

ส่วนโครงสร้างอาคาร ได้แนะนำให้ พื้นที่บริเวณชั้น 3 โดยเฉพาะห้องที่เป็นต้นเพลิงและห้องข้างเคียง รวมถึงพื้นปูนชั้น 4 เหนือจุดเพลิงไหม้ไว้ก่อน  แม้จะไม่ได้รับผลกระทบมาก  แต่เนื่องจากจุดบริเวณชั้น 4 นั้น เป็นจุดที่รถยนต์ใช้วิ่งผ่านขึ้นอาคาร จึงแนะนำว่า ห้ามรถยนต์ใช้เส้นทางดังกล่าวก่อน พร้อมให้เสริมโครงสร้างเหล็กและเสริมแผ่นปูน ในบริเวณที่ได้รับความเสียหาย และให้ทดสอบการใช้งาน โดยให้วิศวกรรับรองการซ่อมแซม ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

นายธเนศ ยังเห็นว่า กรณีนี้ อาคารสามารถปิดพื้นที่เฉพาะที่ได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ เพื่อซ่อมแซมเฉพาะจุดได้เพราะอาคารไม่ได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้มาก แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเจ้าของอาคารในการพิจารณาตามความเหมาะสม เนื่องจากกรณีนี้มีเรื่องของข้อกฏหมาย และมีผู้เกี่ยวข้อง เช่น ผู้ค้าและผู้ใช้บริการของศูนย์การค้าดังกล่าว

 

ไฟไหม้การประปาส่วนภูมิภาต ใช้เวลาคุมเพลิง 2 ชั่วโมง

จากนั้นช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ อาคารการประปาส่วนภูมิภาค สํานักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ ในที่เกิดเหตุพบกลุ่มควันและแสงเพลิงจำนวนมาก  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงบางเขน และสถานีใกล้เคียง เร่งระดมรถน้ำกว่า 10 คันช่วยกันฉีดน้ำ เพื่อสกัดกั้นเพลิงไม่ให้ลุกลาม

จุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ อยู่บริเวณชั้น 4 ของอาคาร 2 เพลิงได้ลุกไหม้เต็มพื้นที่ เนื่องจากเป็นพื้นที่เก็บเอกสารจำนวนมาก  การดับเพลิงเป็นไปอย่างลำบาก  ขณะเกิดเหตุ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

หลังระดมฉีดน้ำกว่า 2 ชั่วโมง สามาถคุมเพลิงให้สงบลงได้ เบื้องต้นพบพื้นที่ชั้น 4 เสียหายทั้งหมด ดาดฟ้าทรุดตัว มีนักดับเพลิงบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เห็นเหตการณ์ เล่าว่า ขณะเกิดเหตุไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ เพราะได้เลิกงานออกกันไปหมดแล้ว แต่มีบางส่วนได้เตะฟุตบอลที่สนามหญ้าและเห็นเพลิงลุกไหม้ขึ้น จึงประสาน ให้ตนเองนำลูกน้อง 6 คน นำถังดับเพลิงขึ้นไปชั้นเกิดเหตุ  โดยได้ทุบประตูกระจกชั้นดังกล่าว พบเพลิงและควันลุกไหม้ กองเอกสาร โซฟาและคอมพิวเตอร์จำนวนมาก แต่ถังดับเพลิงไม่สามารถดับไฟที่ลุกลามอย่างรวดเร็วได้ จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าช่วยเหลือ

 

ผู้ว่าฯกปภ.ยืนยัน เอกสารไฟไหม้ ไม่เกี่ยวข้องคดีทุจริต

ด้านนายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค บอกว่า ชั้นที่เกิดเหตุเป็นห้องปฏิบัติงานด้านธุรการ ในการคัดกรองตรวจความถูกต้องเอกสารของการประปาสาขา และการประปาเขต  ไม่ได้เป็นเอกสารสำคัญอะไร ส่วนเอกสารสำคัญนั้นมีการบันทึกข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ไว้แล้ว และ ไม่ได้เสียหายจากเหตุครั้งนี้

ขณะที่พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางมาที่เกิดเหตุพร้อมประชุมหารือ ถึงสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ เบื้องต้น ได้ขอให้ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคนเข้าพบตำรวจ  เพื่อสอบปากคำทั้งหมด ส่วนกรณีการทุจริตของการประปาส่วนภูมิภาค นั้น พบว่า เอกสารและกรรมการที่ตั้งขึ้นมาสอบ ไม่อยู่ในจุดเกิดเหตุ

และในเช้าวันนี้ ( 21 มี.ค. ) ช่วงเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน พร้อมเจ้าหน้าที่ของวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย จะเข้าพื้นที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป

ไฟไหม้อาคารการประปาภูมิภาค และห้างฟอร์จูน