มิจฉาชีพใช้วิธีเปิดเพจให้กู้เงิน หลอกให้เหยื่อโอนค่าดอกเบี้ยไปก่อน เพื่อจะได้อนุมัติเงินที่ขอกู้ ก่อนเชิดเงินหลบหนี

เฟซบุ๊กปล่อยเงินกู้ ที่ถูกเปิดขึ้น ระบุว่า ให้บริการกู้เงิน โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เพียงใช้เอกสารบัตรประจำตัวประชาชน / สำเนาทะเบียนบ้าน / และหน้าสมุดบัญชีธนาคาร ที่จะให้โอนเงินเข้าไปเท่านั้น

นางสาววลัยพร แจ่มแจ้ง หนึ่งในผู้ที่สนใจกู้เงินกับเพจนี้ เพราะคิดดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 8 บาทเท่านั้น เปิดเผยว่า เธอได้ติดต่อขอกู้เงิน 2 แสนบาท ซึ่งเจ้าของเพจติดต่อกลับมาว่า ยินดีอนุมัติให้กู้

แต่จะต้องโอนเงินค่าดอกเบี้ยงวดแรกมาก่อน เป็นเงิน 4666 บาท เข้าบัญชีของนางสาววราพรรณ กรีกลิ่น แต่เมื่อโอนค่าดอกเบี้ยไปแล้ว กลับไม่ได้เงิน 2 แสนบาทตามที่ขอกู้ อีกทั้งยังบล็อค ไม่สามารถติดต่อทางเพจนั้นได้อีก

ทีมข่าวช่อง 8 ได้ทดลองเข้าไปขอกู้เงินจากเพจดังกล่าว พบว่า ทางเพจได้ยื่นข้อเสนอเหมือนกัน คือ จะต้องจ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 8 ของเงินต้นที่จะขอกู้ก่อน และจะต้องโอนเงินเข้าบัญชีของนางสาววราพรรณ กรีกลิ่น ซึ่งตรงกับที่ผู้เสียหายโอนเงินเข้าไป

ทั้งนี้ เมื่อทีมข่าวนำรหัสบัตรประจำตัว 13 หลัก ที่ระบุชื่อนางสาววราพรรณ กรีกลิ่น ให้ตำรวจภูธรดอนตูม ตรวจสอบ กลับพบว่า เลขรหัสประจำตัว เป็นชื่อของนางสาวสุดารัตน์ เบ้าเงิน ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี ทำให้รู้ว่า ทางเพจมีการสวมบัตรประชาชนปลอมด้วย

ล่าสุด ตำรวจได้ประสานไปยังธนาคาร เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินบัญชีของนางสาววราพรรณแล้ว และเตรียมออกหมายเรียกให้มาพบ เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงแล้ว เพราะมีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อหลายราย

กลโกง!! มิจฉาชีพเปิดเพจปล่อยเงินกู้หลอกเหยื่อโอนดอกเบี้ยให้ก่อนหลบหนี