ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กวาดล้างผู้มีอิทธิพลและมาเฟียต่างชาติในพื้นที่พัทยา จับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติ 14 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ต้องหาที่มีหมายจับของตำรวจสากล และหนีคดีร้ายแรงด้วย

พลตำรวจโทณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สอบปากคำอาชญากรรายสำคัญชาวรัสเซีย ประกอบด้วย นายอเล็กซานเดอร์ ดานีล๊อฟ นายมิคาอิล กรีเวนท์ซอฟ นายอันทอน ฟีลิพพอฟ และ นายเซอเก้ มารีฟ ผู้ต้องหารายสำคัญ ทั้งหมดสัญชาติรัสเซีย หลังตั้งตัวเป็นแก๊งมาเฟีย เกี่ยวพันกับธุรกิจมืดตามแหล่งท่องเที่ยว

นอกจากนี้จากปฏิบัติการกวาดล้าง ยังจับกุมชาวต่างชาติได้อีก 14 คน ประกอบด้วยชาว รัสเซีย 6 รายยูเครน 1 ราย เบลารุส 1 ราย อุซเบกิสถาน 4 ราย โมร็อคโค 1 ราย และอิหร่าน 1 ราย ในจำนวนนี้มีอาชญากรรัสเซียหนีคดีสำคัญมีทั้งหมายจับของตำรวจรัสเซียและหมายจับตำรวจสากลในคดีที่เกี่ยวยาเสพติดและคดีการเงินรวมอยู่ด้วย

พฤติกรรมของอาชญากรต่างชาติ มักจะเข้ามาตั้งแก๊งลักลอบทำงานและประกอบธุรกิจมืดที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร สถานบันเทิง ธุรกิจให้เช่ารถ จัดหาหญิงจากยุโรปตะวันออกเพื่อการค้าประเวณี และยาเสพติด

เบื้องต้นแจ้งข้อหา ผู้ต้องหาทั้งหมด ฐานลักลอบทำงาน ทำงานผิดประเภท อยู่เกินกำหนด และเป็นบุคคลที่มีพฤติการณ์ที่น่าเชื่อว่าจะเป็นภัยต่อสังคม หลังจากนี้จะนำตัวส่งกลับประเทศตามหมายจับเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ตม.แถลงกวาดล้างแก๊งมาเฟียและกลุ่มผู้มีอิทธิพลต่างชาติ