ซูเปอร์โพลเผยผลสำรวจ ประชาชนส่วนมากหนุนใช้ ม.44 คุมสงกรานต์

วันที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 09:30 น.
เปิดอ่านแล้ว 167 ครั้ง
"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจประชาชน 85.6% หนุนใช้ ม.44 คุมสงกรานต์ ขณะที่ 91.8 เห็นด้วยกับมาตรการคุมเข้ม บริษัทประกันไม่ต้องจ่ายให้ฝ่ายคนเมาแล้วขับ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง "โพลกังวลเจอคนขับรถไม่ดี คนเมาแล้วขับ บนถนนเส้นทางเดียวกัน กับมาตรา 44 คุมเข้มอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์" จากกรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวน 1,499 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 13-18 มีนาคม ที่ผ่านมา พบว่า คนขับรถมอเตอร์ไซต์จำนวนมากสูงถึง ร้อยละ 52.9 ตั้งใจจะดื่มเบียร์ และร้อยละ 48.9 ตั้งใจจะดื่มเหล้า แสดงให้เห็นว่าในกลุ่มคนขับรถมอเตอร์ไซต์บางส่วนตั้งใจจะดื่มทั้งเหล้าและเบียร์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ในขณะที่ คนขับรถยนต์จำนวนมากเช่นกันตั้งใจจะดื่มเบียร์ ร้อยละ 46.6 และจะดื่มเหล้า ร้อยละ 41.9 ทั้งนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 95.9 กังวล คนขับรถไม่ดี คนเมาแล้วขับ บนถนนเส้นทางเดียวกัน

ในส่วนการใช้ มาตรา 44 คุมคนเมาแล้วขับ ให้ตำรวจตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์คนขับที่เกิดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ทุกรายไม่มียกเว้น ไม่ต้องใช้ดุลพินิจ ไม่ต้องเปิดช่องให้คนเมาแล้วขับหลุดรอด พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 85.6 เห็นด้วย ในขณะที่ ร้อยละ 14.4 ไม่เห็นด้วย นอกจากนี้ คนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 91.8 เห็นด้วยกับมาตรการคุมเข้ม บริษัทประกันไม่ต้องจ่ายให้ฝ่ายคนเมาแล้วขับ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา" ออกคำสั่ง คสช.ตั้งกรรมการสร้างความรู้-ความเข้าใจ...
นายกรัฐมนตรี รณรงค์ ป้องกันยุงลาย บริเวณทำเนียบรัฐบาล พร้อมระบุ ยุงร้ายกว่า...
"เพื่อไทย" ส่งจดหมาย ขอให้รัฐบาล ยกเลิกคณะกรรมการปรองดอง เพราะขาดความเป็นกล...