เจ้าหน้าที่ยืนยันผลการตรวจค้นวัดพระธรรมกายเข้าสู่วันที่ 2 ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ และบุคคลตามหมายจับ เผยควบคุมสถานการณ์ได้ดี ขณะที่'สุวพันธุ์' ย้ำรอ DSIรายงาน 'ธัมมชโย' อยู่หรือไม่ ถ้าไม่เจอตัวสรุปว่าหนีคดี

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงปฎิบัติการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตำรวจและทหาร เพื่อเข้าจับกุมตัวพระธัมมชโย ว่าดีเอสไอต้องมีคำตอบชัดเจนสรุปให้ได้ว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดหรือไม่ และหากตรวจค้นทุกพื้นที่ของวัดพระธรรมกายแล้วไม่พบตัว ก็หมายความว่าพระธัมมชโย หนีคดี ซึ่งคดีนี้มีอายุความ 15 ปี ส่วนการดำเนินการกับวัดพระธรรมกายจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ต้องขอให้ดีเอสไอรายงานผลปฎิบัติทั้งหมดมาก่อน

ด้าน พันตำรวจตรีวรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI พร้อมด้วย พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้แถลงสรุปผลการตรวจค้นว่าวันนี้กำหนดเป้าหมายในการเข้าตรวจค้นพื้นที่มูลนิธิธรรมกายโซน B และโซน C รวม 16 จุด ซึ่งผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดปกติและบุคคลตามหมายจับแต่อย่างใด ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับให้ควบคุมสถานการณ์ ไม่ให้มีมือที่สามเข้ามาแทรกแซงการปฏิบัติงาน จึงปรับเปลี่ยนยุทธวิธีในการดูแลความเรียบร้อยให้ดูผ่อนคลายลง

ขณะที่การเข้าตรวจค้นก่อนหน้านี้มีการตรวจห้องต่างๆ ในวัด และพบว่าเป็นเตียงและมีเครื่องขนาดใหญ่ในห้อง โดยโลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความจากสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ “วิรังรอง ทัพพะรังสี” ว่าเครื่องดังกล่าว คือ hyperbaric chamber เป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย ซึ่งมีราคาหลายสิบล้านบาท และรู้สึกแปลกใจที่มีเพราะขนาดโรงพยาบาลหลายแห่งยังไม่มีใช้เลย ใช้รักษาแผลเรื้อรังที่เท้า และช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย และหากไปเปิดคอมพิวเตอร์ดูการทำงานของเครื่อง ก็พอจะบอกได้ว่า ใช้งานครั้งหลังสุดเมื่อไร

เช่นเดียวกับภาพที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ หลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นล่าสุด พบเครื่องประทินผิว ห้องฟิตเนส และซาวน่า สระว่ายน้ำครบวงจร อยู่ในภายในวัดพระธรรมกายด้วย

ดีเอสไอไปแถลงยัน 16 จุดไม่พบ 'ธัมมชโย'