ประปาภูเขาดอยสุเทพแห้งขอดชาวบ้านใช้น้ำได้วันละ 2 ชั่วโมง

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19:25 น.
เปิดอ่านแล้ว 199 ครั้ง
ชาวบ้านตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ กว่า 40 ครัวเรือนประสบภัยแล้งหนัก หลังแหล่งน้ำผลิตประปาภูเขาบนดอยสุเทพแห้งขอด จนต้องจัดเวรให้ชาวบ้านใช้น้ำได้วันละ 2 ชั่วโมงเท่านั้น คาดใช้ได้ถึงแค่สิ้นเดือนนี้

สภาพลำห้วยขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีต้นน้ำที่อยู่บนดอยสุเทพ แห้งขอดจนแทบเห็นแต่พื้นหินดินทราย หลังสถานการณ์ภัยแล้งของจังหวัดเริ่มขยายเป็นวงกว้าง ส่งผลให้ชาวบ้านในหมู่บ้านช่างเคี่ยน ที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพ กว่า 40 ครัวเรือน ไม่มีน้ำผลิตประปาหมู่บ้าน ประกอบกับน้ำในอ่างเก็บน้ำที่ชาวบ้านเก็บไว้เหลือเพียง 300 ลูกบาศก์เมตรเท่านั้น ชาวบ้านจึงต้องแบ่งใช้น้ำเป็นเวลา โดยจะเปิดเฉพาะช่วง 4 โมงเย็นถึง 6 โมงเย็นเท่านั้น เพื่อประหยัดใช้ให้นานที่สุด

นายจรูญ อัคนิยาน ชาวบ้านช่างเคี่ยนบอกว่า ปีนี้ภัยแล้งมาเร็ว ลำห้วยขุนช่างเคี่ยน จึงแห้งขอด ประกอบกับบนดอยสุเทพมีคนใช้น้ำกันเยอะ หากช่วงนี้ไม่มีน้ำมาเพิ่ม ตั้งแต่สิ้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไปตนเองและชาวบ้านจะไม่มีน้ำประปาใช้และต้องซื้อน้ำมาใช้เอง เดือดร้อนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ สัตว์น้ำในลำห้วยตายเกือบหมดอีกด้วย

ข่าวล่าสุด
จ.ขอนแก่น สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ออกตรวจสถานบริการในจังหวัด เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์ ขณะที่สถานบริการหลายแห่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จ.ขอนแก่น สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ออกตรวจสถานบริการในจังหวัด เพื่อป้องกันการค้ามนุ...
เจ้าหน้าที่ศุลกากรสะเดา ตรวจยึดไมโลคิวบ์ ขนมหวานที่กำลังฮอตฮิต ลักลอบนำเข้า...
เจ้าของร้านขายยา ถูกรถเมล์ชนก่อนทับร่างลากศพไปไกลกว่า 20 เมตร