ประปาภูเขาดอยสุเทพแห้งขอดชาวบ้านใช้น้ำได้วันละ 2 ชั่วโมง

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19:25 น.
เปิดอ่านแล้ว 146 ครั้ง
ชาวบ้านตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ กว่า 40 ครัวเรือนประสบภัยแล้งหนัก หลังแหล่งน้ำผลิตประปาภูเขาบนดอยสุเทพแห้งขอด จนต้องจัดเวรให้ชาวบ้านใช้น้ำได้วันละ 2 ชั่วโมงเท่านั้น คาดใช้ได้ถึงแค่สิ้นเดือนนี้

สภาพลำห้วยขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีต้นน้ำที่อยู่บนดอยสุเทพ แห้งขอดจนแทบเห็นแต่พื้นหินดินทราย หลังสถานการณ์ภัยแล้งของจังหวัดเริ่มขยายเป็นวงกว้าง ส่งผลให้ชาวบ้านในหมู่บ้านช่างเคี่ยน ที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพ กว่า 40 ครัวเรือน ไม่มีน้ำผลิตประปาหมู่บ้าน ประกอบกับน้ำในอ่างเก็บน้ำที่ชาวบ้านเก็บไว้เหลือเพียง 300 ลูกบาศก์เมตรเท่านั้น ชาวบ้านจึงต้องแบ่งใช้น้ำเป็นเวลา โดยจะเปิดเฉพาะช่วง 4 โมงเย็นถึง 6 โมงเย็นเท่านั้น เพื่อประหยัดใช้ให้นานที่สุด

นายจรูญ อัคนิยาน ชาวบ้านช่างเคี่ยนบอกว่า ปีนี้ภัยแล้งมาเร็ว ลำห้วยขุนช่างเคี่ยน จึงแห้งขอด ประกอบกับบนดอยสุเทพมีคนใช้น้ำกันเยอะ หากช่วงนี้ไม่มีน้ำมาเพิ่ม ตั้งแต่สิ้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไปตนเองและชาวบ้านจะไม่มีน้ำประปาใช้และต้องซื้อน้ำมาใช้เอง เดือดร้อนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ สัตว์น้ำในลำห้วยตายเกือบหมดอีกด้วย

ข่าวล่าสุด
หญิงวัย 36 ปีท้องแก่นั่งรถยนต์เดินทางกลับบ้านเกิดที่จังหวัดกาญจนบุรี แต่ระหว่างทางเจ็บท้องคลอดลูกสาวบนรถ กลางแยกทุ่งพระเมรุ จังหวัดนครปฐม ครอบครัวเล่าว่าลูกสาวให้โชคตั้งแต่อยู่ในครรภ์ได้ 1 เดือน เตรียมเสี่ยงโชคเลขทะเบียนรถยนต์ ในงวดนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หญิงวัย 36 ปีท้องแก่นั่งรถยนต์เดินทางกลับบ้านเกิดที่จังหวัดกาญจนบุรี แต่ระห...
สาวทอมบอยวัยเบญจเพส หายออกจากบ้านพักไปตั้งแต่ 01.00 น.วันนี้จนช่วงสายชาวบ้า...
ชายวัย 59 ปี นอนเสียชีวิตปริศนาคาวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง ตำรวจท้องที่เตรียม...