จากการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เจ้าหน้าที่เข้าค้นไปแล้วทั้งหมด 196 ไร่ในส่วนของโซน A ขณะที่สื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพหลังการเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกายหลายจุด ที่น่าสนใจ

ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ภายใต้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ให้วัดพระธรรมกายเป็นเขตพื้นที่ควบคุม ด้วยการสนธิกำลังตำรวจ ทหาร และดีเอสไอ กว่า 4 พันนาย เข้าค้นวัดพระธรรมกายรอบที่ 3 เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา

ชุดปฏิบัติการคดีพิเศษเข้าตรวจค้นตามหมายค้น เริ่มจากประตู 8 และกระจายกำลังไปยังพื้นที่ต่างๆ ภายในวัด เป้าหมายการเข้าตรวจค้นครั้งนี้เพื่อต้องการนำตัวพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย ดำเนินคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเท่านั้น

สำหรับเป้าหมายพื้นที่ตรวจค้นของเจ้าหน้าที่จะแบ่งออกเป็น 3 โซน คือ โดยวันแรกของการเข้าตรวจค้น
โซน A 196 ไร่ ตรวจค้นแล้วทั้งหมด
โซน B 130 ไร่ ยังไม่ได้เข้าตรวจค้น
โซน C 2000 ไร่ ตรวจค้นแล้วบางส่วน

ในขณะที่ปฎิบัติการเข้าค้นวัดพระธรรมกายยังเดินหน้าอย่างหนัก ความเคลื่อนไหวในสื่อสังคมออนไลน์ กลับปรากฎภาพห้องรักษาอาการอาพาธของ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งประเด็นนี้ พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกายโดยยืนยันว่า ห้องดังกล่าวเป็นห้องที่พระธัมมชโยเคยรักษาอาการอาพาธจริง ไม่ได้เป็นการจัดฉากแต่อย่างใด ส่วนที่มีหมอนและผ้าคลุมไว้ เป็นการจัดระเบียบพื้นที่ของลูกศิษย์วัดเท่านั้น

เช่นเดียวกับภาพที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ หลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นล่าสุด พบเครื่องประทินผิว ห้องฟิตเนส และซาวน่า สระว่ายน้ำครบวงจรอยู่ในภายในวัดพระธรรมกายด้วย คาดว่าทั้งหมดจะมีเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพระเดชพระคุณ


ล่าสุดมีรายงานจากแหล่งข่าวดีเอสไอ เปิดเผยว่า จากการข่าวยืนยันว่า พระธัมมชโย ไม่น่าจะอยู่ภายในวัด แต่เชื่อว่ายังอยู่ในประเทศไทย เบื้องต้นมีการประสานในทางลับว่าจะขอเข้ามอบตัว เช่นเดียวกับกรณีของนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดพระธรรมกาย ที่ติดต่อประสานขอมอบตัวตามหมายจับในคดีอั้งยี่ซ่องโจร และได้รับการประกันตัวในชั้นสอบสวนก่อนหน้านี้

ย้อนรอยปฎิบัติการบุกค้นวัดธรรมกาย