ดูไบพร้อมให้บริการ "โดรนแท็กซี" แห่งแรกของโลกกลางปีนี้

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 07:51 น.
เปิดอ่านแล้ว 89 ครั้ง
นครดูไบ กำลังจะเป็นเมืองแรกของโลก ที่ได้ใช้บริการโดรนแท็กซี่ เริ่มใช้งานเดือนกรกฏาคมนี้

นครดูไบ แห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีแผนเปิดให้บริการ "โดรนแท็กซี" ซึ่งเป็นการใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน สำหรับรับส่งผู้โดยสาร ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งจะเป็นการให้บริการโดรนแท็กซี่แห่งแรกของโลก

สำหรับ โดรนที่จะนำมาให้บริการเป็นโดรนที่ผลิตขึ้นในประเทศจีน ชื่อรุ่น อี-ฮาง 184 บรรทุกผู้โดยสารได้ 1 คน รองรับน้ำหนักได้ 100 กิโลกรัม และ บินได้นาน 30 นาที ความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถบินได้ระยะทาง 50 กิโลเมตร ต่อการชาร์จแบตเตอรีหนึ่งครั้ง

ด้านสำนักงานคมนาคมขนส่งของนครดูไบ เปิดเผยว่า โดรนแท็กซีนี้ใช้ระบบบินอัตโนมัติ ที่ควบคุมจากศูนย์บังคับการ ผู้โดยสารสามารถเลือกจุดหมายปลายทางด้วยการป้อนข้อมูลผ่านหน้าจอสัมผัส

อย่างไรก็ตาม ก่อนเปิดให้บริการจริง ก็มีคำถามจากประชาชนถึงระบบความปลอดภัย เนื่องจากผู้โดยสารจะไม่สามารถควบคุมภายในโดรนได้เลย ซึ่งเรื่องนี้ บริษัทผู้ผลิต ออกมาบอกว่า โดรนถูกออกแบบให้สามารถบินได้อย่างปลอดภัย แม้ใบพัด 1 ใบจะไม่สามารถใช้การได้ โดยเครื่องจะลงจอดทันที หากเกิดเหตุขัดข้อง ขอให้ผู้ใช้สบายใจได้

ข่าวล่าสุด
หญิงวัย 36 ปีท้องแก่นั่งรถยนต์เดินทางกลับบ้านเกิดที่จังหวัดกาญจนบุรี แต่ระหว่างทางเจ็บท้องคลอดลูกสาวบนรถ กลางแยกทุ่งพระเมรุ จังหวัดนครปฐม ครอบครัวเล่าว่าลูกสาวให้โชคตั้งแต่อยู่ในครรภ์ได้ 1 เดือน เตรียมเสี่ยงโชคเลขทะเบียนรถยนต์ ในงวดนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เกิดเหตุกราดยิงนักศึกษาปริญญาโท ชาวอินเดีย 2 คน เสียชีวิตคาร้านอาหารในสหรัฐ...
ผู้โดยสารรถเปรู ต้องปีนหน้าต่างรถบัส เพื่อเอาชีวิตรอด หลังรถบัสโดยสารพลิกคว...
มีผู้คนจำนวนมาก ติดอยู่ภายในห้องพัก หลังเกิดเหตุไฟไหม้โรงแรมหรู กลางเมืองหน...