ดูไบพร้อมให้บริการ "โดรนแท็กซี" แห่งแรกของโลกกลางปีนี้

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 07:51 น.
เปิดอ่านแล้ว 207 ครั้ง
นครดูไบ กำลังจะเป็นเมืองแรกของโลก ที่ได้ใช้บริการโดรนแท็กซี่ เริ่มใช้งานเดือนกรกฏาคมนี้

นครดูไบ แห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีแผนเปิดให้บริการ "โดรนแท็กซี" ซึ่งเป็นการใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน สำหรับรับส่งผู้โดยสาร ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งจะเป็นการให้บริการโดรนแท็กซี่แห่งแรกของโลก

สำหรับ โดรนที่จะนำมาให้บริการเป็นโดรนที่ผลิตขึ้นในประเทศจีน ชื่อรุ่น อี-ฮาง 184 บรรทุกผู้โดยสารได้ 1 คน รองรับน้ำหนักได้ 100 กิโลกรัม และ บินได้นาน 30 นาที ความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถบินได้ระยะทาง 50 กิโลเมตร ต่อการชาร์จแบตเตอรีหนึ่งครั้ง

ด้านสำนักงานคมนาคมขนส่งของนครดูไบ เปิดเผยว่า โดรนแท็กซีนี้ใช้ระบบบินอัตโนมัติ ที่ควบคุมจากศูนย์บังคับการ ผู้โดยสารสามารถเลือกจุดหมายปลายทางด้วยการป้อนข้อมูลผ่านหน้าจอสัมผัส

อย่างไรก็ตาม ก่อนเปิดให้บริการจริง ก็มีคำถามจากประชาชนถึงระบบความปลอดภัย เนื่องจากผู้โดยสารจะไม่สามารถควบคุมภายในโดรนได้เลย ซึ่งเรื่องนี้ บริษัทผู้ผลิต ออกมาบอกว่า โดรนถูกออกแบบให้สามารถบินได้อย่างปลอดภัย แม้ใบพัด 1 ใบจะไม่สามารถใช้การได้ โดยเครื่องจะลงจอดทันที หากเกิดเหตุขัดข้อง ขอให้ผู้ใช้สบายใจได้

ข่าวล่าสุด
จ.ขอนแก่น สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ออกตรวจสถานบริการในจังหวัด เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์ ขณะที่สถานบริการหลายแห่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทีมแพทย์ผ่าตัดจีนตะลึง หลังพบช้อนโลหะยาว 8 นิ้ว อยู่ในช่องท้องวัยรุ่นสาว...
อดีตสามีสุดโหดฉุดกระชากภรรยาเก่ากลางลานจอดรถที่บราซิล ก่อนลงมือใช้ปืนยิง 6 ...
ระเบิดถล่มคลังอาวุธใกล้สนามบินดามัสกัส ประเทศซีเรีย คาดอาจเป็นปฏิบัติการโจม...