'นายศรีสุวรรณ จรรยา' ยื่นประธาน สนช. สอบ 7 สนช. กรณีไม่มาแสดงตนในการลงมติประชุม ระบุควรแสดงสปิริตลาออก หากไม่พร้อมทำหน้าที่ เพราะยังมีคนมีความรู้ ความสามารถ พร้อมเข้ามาทำหน้าที่แทน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นหนังสือถึง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านนายพงศ์กิตติ์ อรุณภักดีสกุล รองเลขาธิการวุฒิสภา ให้ตรวจสอบจริยธรรมสมาชิก สนช.7 คน กรณีศูนย์ข้อมูลกฎหมายและคดีเสรีภาพ (ไอลอว์) ออกมาเปิดข้อมูลว่าสมาชิก สนช. 7 คน ที่อาจขาดความเป็นสมาชิกภาพ เพราะมาร่วมลงมติการประชุมไม่ครบตามข้อบังคับกำหนด ส่อมีพฤติการณ์เข้าข่ายขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 มาตรา 9 (5)

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การกระทำของสมาชิก สนช.7 คน อาจเข้าข่ายรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 มาตรา 9 (5) กรณีไม่มาแสดงตนในการลงมติประชุม สนช. ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย การที่ประธาน สนช.ระบุว่า สนช. 7 คน ยื่นหนังสือลาอย่างถูกต้องนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นการทำหนังสือย้อนหลังหรือไม่

นอกจากนี้ เป็นการผิดข้อบังคับการประชุมหรือไม่ เพราะมีการลงมติต่างๆ ไม่ถึง 1 ใน 3 ตามข้อบังคับ ถือเป็นตัวอย่างไม่ดี โดยเฉพาะในยุคปฏิรูป ต้องเสียสละเวลามาทำงาน เพื่อพัฒนาประเทศ ซึ่งการทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติมีความสำคัญ หากมีพฤติการณ์ไม่มาร่วมประชุม ประชาชนจะพึ่งใครได้

นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวว่า ไม่ใช่แค่ สนช. 7 คน เท่านั้นที่มีปัญหา หากตรวจสอบ สนช.คนอื่นๆ อาจพบว่ามีพฤติการณ์ไม่ต่างจาก สนช.ทั้ง 7 คนด้วย ดังนั้น หากใครไม่เข้าร่วมประชุมในการลงมติ ก็ขอให้ยื่นใบลาออกจาก สนช. เพราะเป็นการกินเงินภาษีของประชาชน ยังมีคนมีความรู้ ความสามารถ พร้อมเข้ามาทำหน้าที่แทน จึงอยากให้ สนช. 7 คน แสดงสปิริตลาออก หากไม่มาทำงาน และคืนเงินเดือนให้ประชาชน

ด้าน นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิก สนช.และในฐานะกรรมการสอบจริยธรรม สนช. กล่าวว่า หากใครมีเรื่องร้องเรียนขอให้ยื่นมา ก็จะมีขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล อยากให้ผู้ที่ยื่นเตรียมข้อมูลให้พร้อมครบถ้วนเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบความถูกต้องของคำร้องว่าเข้าองค์ประกอบหรือไม่ มีมูลหรือไม่

อย่างไรก็ตาม เพื่อความรอบคอบจะมีการตั้งอนุกรรมาธิการเพื่อตรวจสอบว่าเรื่องดังกล่าวมีมูลหรือไม่ หากมีมูลทางกรรมการสอบพิจารณาสอบสวนต่อไป โดยหากพบสมาชิกทำผิดกฎระเบียบมีการขั้นการลงโทษ ตั้งแต่การตัดเงินประจำตำแหน่งไปจนถึงการพ้นสมาชิกภาพ ส่วนที่มองว่าสมาชิก สนช.ตรวจสอบกันเองก็อาจจะไม่มีความโปร่งใสหรือเข้าข้างกันเองนั้น ก็ต้องดำเนินการไปตามกฎกติกา

ขณะเดียวกัน ผู้ร้องก็ยังสามารถยื่นเรื่องไปที่หน่วยงานอื่นอีกมากให้ตรวจสอบได้อยู่แล้ว ทั้งนี้ยืนยันว่าข้อบังคับการประชุม สนช.ในขณะนี้ถือว่ามีความเคร่งครัด เข้มข้นกว่าทุกยุคทุกสมัยที่ผ่านมา

ด้านนายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องคำนึงถึงคุณธรรม จริยธรรม ไม่ใช่ประเด็นผิดหรือไม่ผิดกฎหมายอย่างเดียว แม้ว่านายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.จะยืนยันว่าสมาชิก สนช.มีสิทธิลาได้ไม่จำกัดหากส่งใบลาตามระเบียบข้อบังคับ นั่นเป็นเรื่องของประธาน สนช.จะคิดและให้ข่าว

แต่ สนช.ต้องการคนที่ทุ่มเทเวลา มีจิตใจรักชาติ รักแผ่นดิน พร้อมจะขับเคลื่อนงานไปข้างหน้า โดยเฉพาะ พลเอกปรีชา จันทร์โอชา มีศักดิ์เป็นน้องชาย นายกรัฐมนตรี สังคมจึงจับตาดู และเชื่อว่าเรื่องนี้จะส่งผลกระทบถึงตัวนายกรัฐมนตรีแน่นอน ดังนั้น ทางที่ดีคือต่อไปนี้ควรมาทำงานทุ่มเทเวลาให้เต็มกำลัง หรือไม่หากเห็นว่าไม่มีเวลาก็ควรลาออกไป เพื่อไม่ให้กระทบภาพลักษณ์ที่ดีของพี่ชาย

ขณะที่ พลเอกปรีชา จันทร์โอชา ซึ่งเป็นหนึ่งใน 7 สนช.ที่มีชื่อขาดการประชุม กล่าวว่า เรื่องนี้ทุกอย่างได้ชี้แจงไปหมดแล้ว ทั้งเรื่องใบลาและรายละเอียด ได้พูดคุยกับนายพรเพชรแล้ว ส่วนตัวเชื่อว่าเรื่องนี้ไม่มีปัญหาอะไร เพราะได้แสดงหลักฐานการลา และการร่วมประชุมชัดเจนหมดแล้ว

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่าจะออกมาแถลงข่าวชี้แจงอย่างเป็นทางการด้วยตัวเองหรือไม่ พลเอกปรีชากล่าวสั้นๆ ว่า 'ตอนนี้พี่เกษียณแล้ว ขออยู่อย่างสงบเถอะ จะมาเอาอะไรกับพี่หนักหนา'

'ศรีสุวรรณ' ยื่นสอบจริยธรรม 7 สนช. กรณีไม่มาแสดงตนในการลงมติประชุม