พรรคเพื่อไทย ยืนยัน ยังไม่ได้รับหนังสือเชิญร่วมพูดคุยปรองดอง ด้านพรรคประชาธิปัตย์ หารือสมาชิกพรรค เตรียมพูดคุยปรองดองวันนี้ (17ก.พ.) ขณะเดียวกัน ผ่านมา 3 วัน พูดคุยไปแล้วทั้งหมด 8 พรรคการเมือง

ช่วงบ่ายวานนี้ (16 ก.พ.) ที่กระทรวงกลาโหม นายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายนิกร จำนงค์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา และคณะ รวม 10 คน เดินทางเข้าพูดคุยเพื่อหาแนวทางสร้างความสามัคคีปรองดองต่อคณะอนุกรรมการรับฟังความเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน

โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมา คณะอนุกรรมการฯ ได้เชิญพรรค 3 พรรค มาพูดคุยให้ความคิดเห็น ประกอบด้วย พรรคไทยรวมพลัง พรรคไทยมหารัฐพัฒนา และพรรคประชากรไทย

ทั้งนี้ สรุปรวม 3 วัน มีพรรคการเมืองที่เข้าพูดคุยกับคณะอนุกรรมการฯ แล้ว 8 พรรค ประกอบด้วย พรรคคนธรรมดาแห่งประเทศไทย พรรคความหวังใหม่ พรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทย พรรคชาติพัฒนา พรรคไทยรวมพลัง พรรคไทยมหารัฐพัฒนา พรรคประชากรไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้นัดหารือสมาชิกพรรค 10 คน เพื่อเตรียมเข้าพบคณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ในเช้าวันนี้ (17 ก.พ.) เวลา 09.00 น.

โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การนัดหารือครั้งนี้ เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นใน 10 ประเด็นที่ทางอนุกรรมการฯเสนอมา เพื่อให้การนำเสนอสมบูรณ์ที่สุด ทั้งนี้ ยืนยันว่าประเทศไทยเดินไปข้างหน้าต้องปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย และยึดมั่นในหลักนิติธรรม ทั้งนี้มองว่า เรื่องปรองดองไม่มีใครบังคับให้ใครเห็นตรงกัน หรือเชื่อตรงกันได้ แต่หากได้ข้อสรุปที่ทุกฝ่ายเห็นว่า น่าจะเป็นทางที่ทำให้ความขัดแย้งลดน้อยลง ทุกคนก็พร้อมที่จะพิจารณา

ส่วนความเคลื่อนไหวฝั่งพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่มีการให้ข่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้รับหนังสือเชิญจากฝ่ายรัฐบาลให้เข้าร่วมการหารือเรื่องการปรองดองที่กระทรวงกลาโหมนั้น สำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทยขอชี้แจงว่า จนถึงเวลา 14.00 น. ของวันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ พรรคเพื่อไทย ยังไม่มีผู้ใดได้รับการติดต่อเชิญจากทางรัฐบาลแต่อย่างใด

ขณะที่ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พร้อมด้วยแกนนำ แถลงรายละเอียดถึงข้อเสนอต่อแนวทางการสร้างความปรองดอง ที่เสนอไปยังคณะกรรมการเตรียมการเสริมสร้างความสามัคคีปรองดอง เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่า ในประเด็นของการแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง พรรคมีข้อเสนอต่อนักการเมืองและพรรคการเมืองให้ร่วมหารือและทำข้อตกลงร่วมกันภายหลังที่พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ ต่อการอยู่ร่วมกัน ไม่สร้างความขัดแย้ง และร่วมมือเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประเทศและประชาชน บนข้อตกลงร่วมกัน 7 ประเด็น คือ

1.ร่วมลงสมัครรับเลือกตั้ง ไม่บอยคอต

2.ปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้งและระเบียบของ กกต. อย่างเคร่งครัด

3.ร่วมคัดเลือกคนดี มีความรู้ความสามารถ และทำนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อการแข่งขันเลือกตั้ง

4.ยอมรับและเคารพการตัดสินใจของประชาชนต่อการลงคะแนนเลือกตั้ง

5.ภายหลังจัดตั้งรัฐบาล ไม่ว่าพรรคใดจะเป็นรัฐบาล หรือ พรรคฝ่ายค้าน ต้องทำงานตามบทบาทของตนเองอย่างสร้างสรรค์

6.พรรคการเมืองต้องร่วมมือแก้ปัญหาขัดแย้งและไม่ทำการเมืองเข้าสู่ทางตัน

7.กรณีเกิดความขัดแย้งต้องใช้เวทีขอรัฐสภาเพื่อแก้ปัญหา

ซึ่งตนเชื่อว่าแนวทางดังกล่าวจะทำให้การเมืองไม่กลับไปขัดแย้งอีก นายสุวัจน์ ยังมั่นใจว่าภายใต้กลไกของรัฐบาลคณะ คสช. จะทำโอกาสของการสร้างความปรองดองสำเร็จได้ เนื่องจากมีคณะทำงานที่นำผลการศึกษาแนวทางปรองดองที่ผ่านมาปฏิบัติ อีกทั้งจากการได้รับความร่วมมือของพรรคการเมือง การสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการปรองดองจะมีโอกาสที่ทำให้การปรองดองเกิดขึ้นและเดินหน้าสู่การเลือกตั้งที่ทุกฝ่ายยอมรับ

'ธีระ' นำคณะชาติไทยพัฒนา ถกแนวทางสร้างความปรองดอง