กนง. มีมติคงดอกเบี้ยร้อยละ 1.50

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 15:57 น.
เปิดอ่านแล้ว 671 ครั้ง
คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คงดอกเบี้ยที่ร้อยละ 1.50 ตามคาด เพราะห่วงความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของ "นโยบายประธานาธิบดีสหรัฐ" จะส่งผลกระทบทำให้เงินบาทแข็งค่าบางช่วงเวลา จนไม่เป็นผลดีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า ผลการประชุม กนง.นัดแรกของปี 2560 มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.50 ต่อปี โดย กนง.ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวดีกว่าที่ประเมินไว้ในการประชุมครั้งก่อน มาจากการส่งออกสินค้าที่เริ่มฟื้นตัวชัดเจนขึ้น การท่องเที่ยวฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาด และการใช้จ่ายของภาครัฐยังเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม แม้เศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวชัดเจนมากขึ้น แต่ยังมีความไม่แน่นอนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่เปราะบาง ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่มีทั้งผลกระทบทางบวกและลบ โดยเฉพาะมาตรการกีดกันทางการค้าที่อาจมีผลกระทบต่อการค้าระหว่างประเทศ

ซึ่ง กนง.ได้ให้ ธปท.ทำสมมติฐานศึกษาผลกระทบจากความไม่แน่นอนจากนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐ เนื่องจากความเสี่ยงจากปัจจัยดังกล่าวเพิ่มขึ้น และส่งผลต่อเงินบาทให้มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นบ้าง ซึ่งอาจไม่เป็นผลดีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยเท่าที่ควร ดังนั้น ธปท.จะดูแลการเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งการอ่อนค่าและแข็งค่าต้องไม่มีความผิดปกติหรือเก็งกำไร

ข่าวล่าสุด
จ.ขอนแก่น สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ออกตรวจสถานบริการในจังหวัด เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์ ขณะที่สถานบริการหลายแห่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เผยผลสำรวจทัศนะสถานภาพแรงงานไทย ขอค่าแรงปรับเ...
แบงค์ชาติออกเตือนแชร์ลูกโซ่รูปแบบใหม่ชื่อ "Onecoin" ชักจูงให้ประชาชนลงทุนใน...
กระทรวงคมนาคมเตรียมประกาศกฎกระทรวงในช่วงสิ้นปีนี้ คาดจะแล้วเสร็จในเดือนสิงห...