นายกฯ ลงนามคำสั่ง ให้ "บิ๊กต่อ" กลับมานั่ง ผบ.ตร. วันนี้แล้ว ขอให้มองบวกหลังกลับไปรักและดีกัน จากนี้ปล่อยให้เป็นขั้นตอนของตำรวจ

ภายหลังจากที่นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ได้แถลงผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณะเกี่ยวกับความขัดแย้งในเรื่องคดีของบุคลากรภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. โดยผลการตรวจสอบพบว่ามีการขัดแย้งและไม่มีความเรียบร้อยเกิดขึ้นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติจริง ทั้งนี้ผลสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วจึงสมควรส่ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กลับไปปฏิบัติในตำแหน่งและหน้าที่เดิม ขณะที่ในส่วนของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. คณะกรรมการกฤษฎีกาซึ่งได้มีมติเอกฉันท์ 10 ต่อ 0 ว่าคำสั่งดังกล่าวไม่ถูกต้องและไม่ชอบธรรม จึงให้ ตร.นำไปแก้ไขหรือทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ล่าสุด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องให้ข้าราชการตำรวจกลับไปปฏิบัติราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรียบร้อยแล้ว เมื่อบ่ายวันเดียวกันนี้ และส่งไปแล้ว

เมื่อถามว่าจะมีผลบังคับใช้เมื่อไหร่ นายกฯ กล่าวว่า ได้ลงนามไปแล้ว แต่มันก็คงต้องมีขั้นตอน ก่อนจะไปถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนจะใช้เวลานานหรือไม่ ตนไม่ทราบ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นคนจัดการให้ทั้งหมด

"ซึ่งต่อไปนี้ต้องปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว วันนี้ถือว่าจบแล้วครับ"

เมื่อถามว่า นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ระบุว่า นายกฯอยากให้การทำงานภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความปรองดอง นายเศรษฐา กล่าวว่า" ใช่ครับ อยากให้เป็นในลักษณะนั้น ความจริงแล้วต้องกลับไปที่เรื่องแรกเลยว่าพอเบอร์หนึ่งและเบอร์สองทะเลาะกัน มันก็ต้องโยกกลับมาที่สำนักนายกรัฐมนตรีก่อน เพื่อจะดำเนินการบริหารจัดการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย บัดนี้เรื่องของการสืบสวนสอบสวน ก็ต้องบอกว่าจบไปแล้ว

เมื่อถามว่า หลังจากนี้นายกฯ หวังอยากให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า หน้าที่หลักของเขา เขาทราบดีอยู่แล้ว ว่าเขาต้องทำอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจับพนันออนไลน์ เรื่องยาเสพติด เรื่องมีการโจรกรรม และเรื่องอื่นๆมันต้องดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการเปรียบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เหมือนเป็นเด็กที่ทะเลาะกัน และขณะนี้ได้มีการห้ามปรามกันเรียบร้อยแล้ว แต่หากในอนาคตเด็กทั้งคู่ยังทะเลาะกันอีกจะทำอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า "เราน่าจะมองบวกบ้างนะ ว่าถ้าเกิดกลับไปแล้ว แล้วเขาก็น่าจะรักกันและดีกันแล้ว"

เมื่อถามว่า วันเดียวกันนี้ นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า ผลสอบที่ออกมาไม่มีความชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาเว็บพนันออนไลน์ หรือกรณีของ 2 บิ๊กตำรวจ นายกฯ กล่าวว่า ในเรื่องของเว็บพนันกำลังสืบอยู่ และจับได้จำนวนมาก การทำงานมีความคืบหน้าในการปฏิบัติหน้าที่อยู่แล้ว

เมื่อถามอีกว่า นายรังสิ​มัน​ต์ ยังบอกด้วยว่า เรื่อง 2 บิ๊กตำรวจ ที่มอบหมายให้นายวิษณุ ออกมาเป็นผู้แถลงผลก็ไม่เป็นที่น่าพอใจ นายกฯ ย้อนถามว่าเห็นผลการสอบแล้วหรือ ขอให้ไปดูในรายละเอียดทั้งหมดก่อนดีกว่าครับ