ทลายผับมั่วยาเสพติด เหิมท้าทายกฎหมาย จับนักเที่ยว 160 คนฉี่ม่วง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งการให้ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง ส่งชุด DOPA FORCE ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) กวาดล้างผับ NASA CLUB จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นสถานบันเทิงแหล่งใหญ่ ที่ปล่อยให้มีการมั่วสุมเสพยาเสพติดอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย หนำซ้ำดีเจประกาศว่าที่นี่มีการดมเคได้เสรี

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง จึงได้นำกำลังชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดและรักษาความสงบ (DOPA FORCE) เจ้าพนักงานร่วม 5 สำนัก จากกรมการปกครอง จำนวนกว่า 150 นาย ปฏิบัติการตรวจค้นและจับกุมผับใจกลางเมืองครั้งนี้ สืบเนื่องจากการสืบสวนข้อมูลสถานประกอบการและสถานบันเทิงผิดกฎหมายทั่วทั้งประเทศตามนโยบายการจัดระเบียบสังคม

จากการตรวจสอบพบว่า สถานบริการแห่งนี้ไม่มีใบอนุญาต ทั้งยังมีการปล่อยให้นักเที่ยวใช้ยาเสพติด รวมถึงจำหน่ายยาเสพติดภายในร้าน โดยนักเที่ยวและพนักงานของร้านต่างเป็นผู้จำหน่ายยาเสพติด มั่วสุม เสพยาเสพติด

นอกจากนี้พฤติกรรมของนักเที่ยวยังมีความอันตราย เนื่องจากมีเรื่องทะเลาะวิวาทกันภายในร้านอยู่บ่อยครั้ง และพกพาอาวุธเข้ามายังสถานบริการ ซึ่งผ่านการตรวจค้นจากพนักงานของร้านมาได้อย่างง่ายดาย

อย่างไรก็ตาม ทันทีที่เริ่มปฏิบัติการลงพื้นที่สถานบันเทิงแห่งนี้ ในเวลา 01.30 น. วันที่ 15 มิ.ย. 2567 พบนักเที่ยวผู้เสพยาเสพติด พยายามหลบหนี และโยนยาเสพติดทิ้งลงพื้น ทั้งภายในร้านและภายในห้องน้ำอีกจำนวนมาก มีลักษณะเป็นผงสีขาว คาดว่าเป็นเคตามีน ยาอี จากนั้นทำการตรวจปัสสาวะนักเที่ยวจำนวนกว่า 500 คน แบ่งเป็นชาย 68 คน/หญิง 89 คน และพบผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 8 คน

ทั้งนี้ พนักงานฝ่ายปกครอง ได้จับกุมตัวเจ้าของร้าน ผู้ดูแล และผู้ที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับแจ้งข้อหาฐานความผิด เปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินเวลา และมีการปล่อยปละละเลยให้มีการใช้สารเสพติดภายในบริเวณสถานประกอบการ ซึ่งเป็นเหตุผลประกอบการทำคำสั่งปิดสถานประกอบการเป็นเวลา 5 ปี