ชาวสวนปาล์มเดือดร้อน จ้างรถขนปาล์มไปขาย แต่ยังขายไม่ได้ ทำได้แต่รอคิว บางคนไปรอ 5 วันแล้ว ยังไม่ได้ขาย

ที่หน้าโรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน ที่ อ.สิเกา จ.ตรัง มีรถบรรทุกปาล์มน้ำมัน ขับมาจอดรถเรียงราย เพื่อเข้าคิวรอขาย บางคนมาจอดรถ 4-5 วันแล้ว ยังไม่ได้เทขาย ทำให้เดือดร้อนอย่างมาก เพราะเป็นการรับจ้างบรรทุกปาล์มมาขาย ค่าจ้างต่อเที่ยว ครั้งละ 300-700 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง ก่อนหน้านี้ มากสุดก็รอแค่ 2 คืน ทำให้เงินที่นำติดตัวมาไม่เพียงพอ

คนขับรถบรรทุกปาล์มบอกว่า สถานการณ์แบบนี้ มีมานานกว่า 2 เดือนแล้ว ตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ แต่มาหนักช่วง 2-3 สัปดาห์นี้ ทางโรงงานได้ช่วยเหลือเรื่องอาหารกลางวัน ก็พอบรรเทาความเดือดร้อนได้บ้าง แต่หากขายได้
ปกติ ทุกคนก็จะได้กลับบ้าน ไม่ต้องเดือดร้อนแบบนี้ แถมการจอดรอคิวแบบนี้ ทำให้น้ำหนักปาล์มหาย คืนละ 700-800 กิโลกรัม บางคนรอมา 5 วัน น้ำหนักปาล์มหายไปแล้ว กว่า 2 ตัน ทำให้ขาดทุนทั้งเจ้าของปาล์ม และ เจ้าของลานเท

ส่วนราคารับซื้อปาล์มน้ำมันหน้าโรงงาน เมื่อวาน (29 พ.ค. 67) กิโลกรัมละ 4 บาท ถึง 4 บาท 50 สตางค์ / ส่วนเกษตรกรขายได้ กิโลกรัมละ 3 บาท 50 สตางค์ ถึง 3 บาท 80 สตางค์

ในวันนี้ (30 พ.ค. 67) เครือข่ายเกษตรกรชาวสวนปาล์ม เตรียมนัดชุมนุม ที่หน้าศาลากลาง จ.ตรัง เวลา 16.00 น. เพื่อยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ให้ช่วยเหลือต่อไป