เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. ของวันที่ 15 พฤษภาคม 2567 นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ “กัน จอมพลัง” ได้พานางสาวเอ (นามสมมติ) อายุ 34 ปี ซึ่งเดินทางมาจาก จ.น่าน แล้วมุ่งตรงมาที่ สภ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เพื่อเข้าพบกับ พ.ต.อ.สร ซื่อตรงพานิช ผกก.สภ.กระทุ่มแบน พ.ต.ท.ชุมพร ฉัตร์สงวนชัย รอง ผกก.ป.สภ.กระทุ่มแบน ปลัดอำเภอกระทุ่มแบน เจ้าหน้าที่จากพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสมุทรสาคร เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดสมุทรสาคร และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เพื่อให้ช่วยเหลือติดตามเด็กชายเบล อายุ 7 ขวบ ลูกชายของนางสาวเอ ที่เกิดกับอดีตสามีซึ่งได้เลิกกันมา 4 เดือนแล้ว คือ นายนวีศักดิ์ อายุ 33 ปี พ่อแท้ ๆ ที่บังคับพาตัวลูกไปและยังได้มีการทำร้ายบีบคอ ใช้มีดจี้คอขู่จะฆ่าลูก เพื่อบังคับให้ฝ่ายหญิงกลับไปคืนดี ถ้าไม่กลับก็จะวิดีโอคอล ทุบตีลูกให้ดู โดยทางฝ่ายหญิงได้มีการอัดคลิปขณะวิดีโอคอลกับอดีตสามีไว้เป็นหลักฐานด้วย


ล่าสุดช่วงค่ำที่ผ่านมา ณัฐวุฒิ ปงลังกา นักข่าวช่อง 8 รายงานสดที่ สภ.กระทุ่มแบน กับภารกิจด่วนตามหาน้องเบลวัย 7 ขวบ โดยบรรยากาศหน้าโรงพักจะเห็นว่าทาง กัน จอมพลัง มีการพูดคุยกับ พม. ทีมสืบสวน รวมถึงกลุ่มญาติของพ่อเด็ก ซึ่งกำลังให้ข้อมูลกับทางชุดสืบสวน และการเจรจาให้นายเก่ง พ่อของเด็กมอบตัว จะต้องเป็นคนที่นายเก่งไว้ใจนั่นคือพี่สาว และขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาอยู่ โดยพิกัดล่าสุดที่นายเก่งหลบหนีอยู่คือในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร รอยต่อเข้ากรุงเทพฯ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกชุดกำลังติดตามตัวอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นทราบว่า เด็กยังปลอดภัยดี แต่ยังเกลี้ยกล่อมให้นายเก่งมอบตัวยังไม่ได้ ส่วน กัน จอมพลัง ก็ยังประสานไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ที่จะให้การช่วยเหลือเด็กอย่างเร่งด่วน ด้านแม่เด็กยังอยู่ในห้องสอบสวนอยู่
ขณะที่วันนี้ตลอดทั้งวัน หลังจากที่มีการหารือและพูดคุยกันระหว่าง กัน จอมพลัง นางสาวเอ แม่ของเด็ก เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็ได้ระดมกำลังกันลงพื้นที่ห้องเช่า ตามพิกัดที่ได้รับทราบมา ซึ่งเมื่อไปถึงกลับพบว่า ห้องถูกใส่กุญแจล็อกไว้ ไม่มีใครอยู่ภายใน กระทั่งทางแม่ได้โทร. ไลน์ไปหาอดีตสามี ก็ยังคงสามารถติดต่อได้ และได้มีการพูดคุยกันแบบไม่เปิดวิดีโอคอล โดยทางอดีตสามีบอกให้แม่ของเด็กออกมาเจอกันข้างนอกคนเดียว หากแม่ไม่ออกไปตามจุดที่บอกไว้ ก็จะไม่ได้เจอลูกอีกเลย ซึ่งทางแม่ก็ยอมออกไปตามจุดนัดพบ แต่เมื่อไปถึงกลับปรากฏว่าไม่เจอทั้งอดีตสามีและลูกชาย เมื่อโทร. ไปก็ยังคงสามารถติดต่อได้ และมีการเปลี่ยนที่นัดพบไปเรื่อย ๆ แต่ก็ยังไม่พบสักแห่ง
ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการวางกำลังสกัดกั้นพื้นที่ที่คาดว่าตัวพ่อใจร้ายรายนี้ จะพาลูกชายวัย 7 ขวบหลบหนีไป เพื่อช่วยเหลือเด็กให้กลับมาอยู่ในอ้อมกอดของแม่ดังเดิม แต่ในที่สุดก็ยังไม่พบตัว พ่อใจร้ายหลบหนีหายเข้ากลีบเมฆ จากนั้น กัน จอมพลัง พร้อมด้วย นางสาวเอ แม่ของน้องเบลเด็กชายวัย 7 ขวบ ก็ได้เดินทางมาที่ สภ.กระทุ่มแบน อีกครั้ง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายนวีศักดิ์ หรือ เก่ง อายุ 33 ปี พ่อแท้ ๆ ที่ทำร้ายลูก


กัน จอมพลัง เปิดเผยว่า ด้วยตนเองได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากนางสาวเอ หรือคุณแม่ของน้องเบล ที่เดินทางมาจากจังหวัดน่าน ซึ่งขณะนี้คุณแม่ได้เห็นคลิปที่พ่อต่อย กระทืบลูก เอามีดจี้ และบีบคอทำแบบนี้หลายครั้ง ล่าสุดวิดีโอคอลข่มขู่แม่และก็ทำในลักษณะเดิมต้องการให้แม่กลับไปคืนดีด้วย เนื่องจากแม่เลิกกับพ่อมาได้ประมาณ 4-5 เดือนแล้ว และสาเหตุที่เลิกกันทางแม่เล่าให้ฟังว่าตอนอยู่ด้วยกันพ่อตบกระทืบแม่และในส่วนตัวพ่อก็ติดยาเสพติด ขณะที่ในส่วนของเงินพอแม่หามาได้พ่อก็จะเอาไปใช้ปั่นสล็อต เอาไปใช้เสพยา ทำให้แม่รู้สึกอึดอัด ขนาดว่าแม่เคยกินยาฆ่าตัวตาย กินน้ำยาล้างห้องน้ำมาแล้ว โดยทุกวันนี้ก็ยังคงรักษาตัวอยู่


ทั้งนี้ ในส่วนของการกินยาล้างห้องน้ำ แม่ตั้งใจจะฆ่าตัวตาย ซึ่งแทนที่ผู้ชายจะห้ามกลับไม่ทำ แต่ได้เอาน้ำยาล้างห้องน้ำกรอกปากซ้ำอีก แล้วก็บอกว่า "ถ้ามึงจะตายลูกก็จะต้องตายด้วย ทุกคนก็ต้องตายกันหมด" ทางแม่ก็เลยตั้งสติได้ว่าถ้าเขาตายลูกตาย เขาก็เลยดิ้นสู้ออกมา หลังจากนั้นก็รักษาตัวเองและก็หนีออกมากับลูกอีกคนหนึ่ง ซึ่งลูกชายตอนแรกก็ไม่ได้อยู่กับพ่อ เพราะคนที่เลี้ยงลูกชายวัย 7 ขวบ เป็นย่า แต่ต่อมาเมื่อไม่นานนี้ย่าได้เสียชีวิตลง ทางพ่อจึงเอาลูกมาอยู่ด้วย ก็เลยกลายเป็นเครื่องมือให้พ่อเอามาใช้ในการต่อรองกับทางแม่ และเป็นที่ระบายอารมณ์เวลาโกรธ ซึ่งบอกเลยว่าถ้าพ่อถึงขนาดบีบคอและเอามีดจี้คอได้ ตนว่าอยู่กับพ่อต้องลำบากแล้ว วันนี้ก็ต้องเจอกันหน่อย
ขณะที่ทางสาวเอ (นามสมมติ) แม่ของน้องเบลวัย 7 ขวบ ก็บอกอีกว่า ตนเองนั้นสุดจะทนกับพฤติกรรมของคนเป็นพ่อที่อยู่ด้วยกันมานานราว ๆ 15 ปีแล้ว ซึ่งอดีตสามีเป็นคนติดยาเสพติดมานาน ระหว่างที่คบกันอดีตสามีจะขู่บังคับ เอาเงินเพื่อไปซื้อยามาเสพ ถ้าไม่ได้ก็ทุบตี จนตนต้องพาลูกอีกคนหนีกลับไปอยู่บ้านที่ต่างจังหวัด ส่วนลูกชายคนนี้เคยอยู่กับแม่สามี แต่ต่อมาแม่สามีเสียชีวิตลง ทางพ่อหรืออดีตสามีจึงไปรับมาอยู่ด้วยที่ห้องพักแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ที่ 11 ตำบลสวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จนกระทั่งเมื่อ 3-4 วันนี้ อดีตสามีวิดีโอคอลมาหา แล้วมีการขู่บังคับทำร้ายลูกให้เห็น ซึ่งตนเองอยากช่วยลูกให้พ้นจากเหตุการณ์ร้าย ๆ แต่ตนเองก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ทั้งกลัวสามีและกลัวอันตรายที่จะเกิดกับลูก จึงได้เข้าร้องขอความช่วยเหลือจาก กัน จอมพลัง


ขณะที่ด้านหญิงสาว เพื่อนข้างห้องนายเก่ง บอกว่า เมื่อคืนยังเห็นคนเป็นพ่อขี่รถจักรยานยนต์กลับมาที่ห้องพักคนเดียวแต่ไม่มีเด็กชาย พอตอนเช้าก็ไม่เห็นใครแล้ว จึงไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่
ล่าสุด เมื่อเวลา 19.44 น. ที่ผ่านมา มีรายงานสดจาก สภ.กระทุ่มแบน หลังจากนายเก่ง ตัดสินใจขี่รถมอเตอร์ไซค์กลับมามอบตัว ที่ สภ.กระทุ่มแบน พร้อมกับพาน้องเบลวัย 7 ขวบ กลับมาด้วย โดยทันทีที่นายเก่งจอดรถ ทาง พม. ได้เดินไปรับตัวน้องเบลแยกออกมา และทางผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามนายเก่งว่าไปไหนมา โดยนายเก่งบอกว่า ตนแค่พาลูกไปให้น้องสาวกับพี่สาว เมื่อนักข่าวถามว่าเกิดอะไรขึ้น ทางนายเก่งขอปัดตอบ บอกแค่ไม่สะดวกตอบคำถาม ก่อนจะรีบเดินไปยังห้องสืบสวน และพูดย้ำอีกครั้งว่า ตนแค่จะเอาลูกไปให้พี่สาวกับน้องสาว ตนไม่คิดจะหนี


ระหว่างนั้น นายเก่งได้เจอกับ กัน จอมพลัง ที่รอยืนสอบถามเรื่องราวทั้งหมด ซึ่ง กัน จอมพลัง ได้ยิงคำถามทันทีว่า วันนี้ไปไหนมา เมื่อคืนทำอะไร ทำอะไรกับลูก ทำลูกทำไม ซึ่งนายเก่งก็ตอบไปว่า "โมโหแม่เด็กครับ" ด้านกันจึงถามไปว่า "มีความเป็นพ่อหรือเปล่า ทำลูกทำไม ลูกเกี่ยวอะไร" ด้านนายเก่งได้แต่ยืนนิ่งอึ้ง ไม่ตอบคำถาม ก่อนจะปัดไมค์นักข่าวออกไปเพื่อตั้งสติ


จากนั้นนักข่าวได้ถามไปว่า อยากพูดอะไรไหม เพราะวันนี้ทั้ง กัน จอมพลัง และและทีมงานตามหาตัวทั้งวัน จากนั้น นายเก่งได้ชี้แจงว่า ที่ทำไปเพราะโมโหแม่เด็ก เรื่องที่ตนจะพาลูกไปสมัครเรียน และได้พูดคุยกับแม่เด็กตั้งแต่ 2 วันก่อน เรื่องเอกสารของฝั่งแม่เด็กที่จะใช้ประกอบในการสมัครเรียนของน้องเบล แต่ทางแม่เด็กกลับไม่สนใจและอ้างติดธุระ ตนเลยโมโห ส่วนเรื่องที่ทำร้ายลูกก็แค่ทำไปขู่แม่เด็กเท่านั้น ไม่ได้ทำอะไรรุนแรง
เมื่อนักข่าวถามถึงประเด็นกรอกน้ำยาล้างห้องน้ำใส่ปากแม่เด็ก ทางนายเก่งบอกว่า เป็นเรื่องเก่าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว นักข่าวจึงถามเรื่องเสพยา นายเก่งก็ยอมรับว่า มีเสพบ้าง แต่ไม่ได้เสพมาหลายวันแล้ว จากนั้นนักข่าวได้ถามอีกว่า ตอนนี้พี่เก่งเมาอยู่หรือเปล่าเพราะได้กลิ่นแอลกอฮอลล์ นายเก่งก็ยอมรับว่า "ผมกินเหล้าตลอดครับ" จากนั้นนายเก่ง บอกว่า เรื่องคดีความไม่กังวล เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นมาจากที่แม่เด็กไม่ยอมส่งเอกสารมา และพอเอกสารไม่ครบตนก็บอกแม่เด็กไปว่าก็จะไม่ให้ลูกเรียน ซึ่งแม่เด็กก็ไม่สนใจอีก


ด้าน กัน จอมพลัง จึงถามกลับไปว่า "กำลังจะบอกว่าแม่เด็กเลี้ยงลูกไม่ดีใช่ไหม แม่ไม่ใส่ใจลูกใช่ไหมที่พี่กำลังสื่อสาร พอเขาดูแลไม่ดี เราเลยซัดน้องด้วยใช่ไหม ถูกไหม เพราะแม่ดูแลไม่ดี อย่างนี้เหรอที่เราจะสื่อสาร" นายเก่งจึงตอบไปว่า "ไม่ใช่ครับ คือเขาไม่สนใจมากกว่า" ทำให้กัน จอมพลัง ถามกลับไปว่า "ไม่สนใจ เราก็เลยซัดลูก แล้วแบบนี้ลูกจะเป็นยังไง พอแม่ไม่สนใจ พ่อก็ซัดต่อ แล้วลูกทำไงอ่ะ ดีขึ้นปะ" ทางนายเก่งก็ตอบกลับว่า "ไม่ดีครับผม"
จากนั้น นายเก่งชี้แจงเรื่องที่พาลูกไปหาพี่สาวที่บางบัวทอง แต่ได้คุยกับแม่เด็กเขาให้ตนพาลูกกลับมา ตนเลยพาลูกกลับมาที่โรงพัก และตลอดทั้งวันตนไม่ได้ติดตามข่าวเพราะขับรถตลอด มารู้เรื่องเพราะพี่ชายส่งข่าวมาให้ดู และประเด็นที่ตอบแชตแม่เด็กไปว่า "ใครก็ช่วยมึงไม่ได้" ยอมรับที่พิมพ์ไปแบบนั้นเพราะอารมณ์โมโห


อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนพร้อมกับ พม. จะมีการสอบปากคำนายเก่ง เพื่อที่จะประกอบในสำนวนคดีเกี่ยวกับพฤติการณ์การทำร้ายลูก ก่อนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.เด็ก เรื่องการทำร้ายเด็ก กักขังหน่วงเหนี่ยว บังคับขืนใจ

 

ด่วน! เจอแล้ว "น้องเบล" ถูกพ่อทำร้าย "กัน จอมพลัง" เผชิญหน้าถามทำลูกทำไม?